Di độngTin công nghệ ✅

Android 12: 6 tính năng mới thú vị cần biết

Android 12: 6 tính năng mới, thú vị cần biết

Phiên bản dành cho lập trình viên và public beta mới đây của Android 12 “hé lộ” nhiều tính năng thú vị, hứa hẹn những cải tiến cho hệ điều hành di động của Google.

Mỗi khi phiên bản hệ điều hành mới của Google như Android 12 ra mắt, cộng đồng người dùng trở nên thực sự háo hức với nhiều kỳ vọng. Thậm chí, nhiều nguồn tin đã khai thác sự tò mò này mà tạo ra nhiều tin đồn mà thậm chí bản thân các nhà phát triển của Google cũng chưa hề nghĩ đến.

Do đó, sau đây, TechTimes sẽ tổng hợp 6 tính năng mới mà chắc chắn Android 12 sẽ có nhằm tăng trải nghiệm của người dùng. Mặc dù đây không phải là những thông tin mà được Google xác nhận, nhưng cũng dựa trên cơ sở rõ ràng về tính xác thực.

Android 12: 6 tính năng mới, thú vị cần biết

Tiện ích widget cải tiến

Các widget đã trở thành một tiện ích mang tính bản sắc trong Android kể từ phiên bản đầu tiên vào năm 2008. Mặc dù chúng ta đã thấy những cải tiến tinh tế, đôi khi là vượt trội đối với tính năng này qua nhiều năm, nhưng đôi khi “bước tiến” tiếp theo của widget vẫn còn là một ẩn số.

Gần đây, iOS 14 của Apple đã có những thay đổi lớn cho widget và chắc chắn Google cũng không thể đứng nhìn đối thủ đang từng bước “hút hồn” người dùng.

Tiện ích widget cải tiến trên Android 12.

Hiện tại, widget đang dần trở thành một phần không thể thiếu của thế giới di động, nhất là Android. Nhiều người thích sử dụng những thứ có sẵn, một số khác lại thích tuỳ biến với các công cụ cài thêm, ví dụ như KWGT (Kustom Widget Maker). Có lẽ những cải tiến liên quan đến widget của Apple phần nào giúp Google thay đổi cách sắp xếp, tuỳ biến các widget để không gian sử dụng của người dùng không bị rối và hữu ích.

Chế độ sử dụng một tay (One-handed mode)

Năm 2020 đánh dấu sự trở lại của những thiết bị di động có thiết kế nhỏ gọn, nhưng dường như Android vẫn sử dụng tốt nhất trên màn hình lớn. Ngoài không gian thao tác, màn hình lớn còn giúp người dùng thoải mái hơn khi giải trí, làm việc, đa nhiệm hay chơi game cũng tiện lợi hơn.

Chế độ sử dụng một tay trên Android 12.

Sẽ rất tuyệt nếu Android 12 được “chăm chút” tính năng này, giống như cách của Samsung, OnePlus hay các thương hiệu điện thoại Android khác đã và đang trang bị cho những sản phẩm của mình.

Chế độ picture-in-picture (ảnh trong ảnh) được cải tiến

Những thông tin gần đây cho thấy bản beta của Android 12 đã cải tiến mạnh mẽ chức năng picture-in-picture (PiP).

Được biết, chức năng PiP đã không thay đổi nhiều kể từ khi Android 8.0 Oreo. Trong khi đó, Apple cuối cùng cũng đã áp dụng chức năng này trong iOS 14, và đã đến lúc Google phải quan tâm nhiều hơn đến PiP.

Chế độ picture-in-picture (ảnh trong ảnh) được cải tiến

Apple đã mở ra rất nhiều ý tưởng thú vị khi sử dụng PiP, chẳng hạn như có thể dễ dàng thay đổi kích thước trình phát (Player) khi xem video và tắt chúng khỏi màn hình trong khi vẫn có thể nghe âm thanh. Đây là hai cải tiến thực sự sẽ giúp Google có thêm “ý tưởng” cho Android.

Sạc thích ứng (Adaptive Charging) cho tất cả điện thoại Android

Google đã mở ra rất nhiều tính năng tiện lợi cho điện thoại Pixel của mình như một phần của chương trình Pixel Feature Drop, và vào tháng 12 năm 2020, chức năng Adaptive Charging đã được giới thiệu. Sạc thích ứng có vẻ như là một tính năng khá đơn giản về mặt lý thuyết, nhưng khi sử dụng lâu dài, lợi ích của nó là rất đáng kể.

Sạc thích ứng (Adaptive Charging) cho tất cả điện thoại Android

Rất nhiều người sạc điện thoại trong khi ngủ, và mặc dù đây là cách nạp năng lượng thuận tiện nhất nhưng nó không hoàn toàn lý tưởng cho pin điện thoại của bạn. Luôn cắm điện thoại ở mức 100% trong nhiều giờ liên tục có thể gây ra sự suy giảm nhanh hơn theo thời gian, do đó dẫn đến thời lượng pin kém hơn khi bạn sử dụng điện thoại lâu hơn.

Tính năng sạc thích ứng khắc phục điều này. Khi được bật, nó có thể điều chỉnh tốc độ sạc theo nhịp sinh học của bạn trong ứng dụng “Đồng hồ Google”. Điều này có nghĩa là bạn phải đánh thức điện thoại đã được sạc đầy và với những điều chỉnh do tính năng này thực hiện, điện thoại của bạn sẽ dần đạt đến mốc 100% đó theo cách an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Chụp màn hình cuộn

Sau nhiều năm kiên nhẫn đang chờ đợi, Android 11 cuối cùng đã cung cấp cho chúng ta một tính năng cấp hệ thống cho trình quay phim màn hình. Với Android 12, Google đã cải tiến mạnh mẽ hơn cho trình chụp màn hình, cụ thể là chụp cuộn cho những trang web, giao diện dài.

Chụp màn hình trên Android 12.

Thực tế, Samsung đã tích hợp chức năng chụp màn hình cuộn cho các sản phẩm của mình từ rất lâu, nhưng đây là “điều ước” của mọi người dùng Android nguyên bản (stock Android), như Google Pixel.

Tên gọi – sự trở lại của tên món tráng miệng vui nhộn!

Lần cuối cùng Google áp dụng tên gọi của hệ điều hành mới là món tráng miệng là năm 2018 với Android 9 Pie. Kể từ đó, nó không có gì khác ngoài sự tẻ nhạt với Android 10, Android 11 và liệu rằng, hãng này sẽ mang trở lại cách đặt tên thú vị này trên Android 12? Hãy chờ xem!

Tên gọi - sự trở lại của tên món tráng miệng vui nhộn!


• Xem thêm: Đây là video về Android 12?