Khoa họcVideo

Cận cảnh Sao Hỏa qua ảnh chụp từ tàu thăm dò Perseverance

Bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên được tàu Perseverance chụp lại khi đang hạ cánh xuống sao Hỏa ngày 18-2-2021 - Ảnh: NASA/REUTERS

NASA vừa chính thức công bố ảnh màu ấn tượng trên sao Hỏa do tàu Perseverance chụp.

Theo đó, các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19/2/2021 đã công bố những hình ảnh ban đầu ấn tượng về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance trên bề mặt sao Hỏa.

Bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên được tàu Perseverance chụp lại khi đang hạ cánh xuống sao Hỏa ngày 18-2-2021 - Ảnh: NASA/REUTERS
Bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên được tàu Perseverance chụp lại khi đang hạ cánh xuống sao Hỏa ngày 18-2-2021 – Ảnh: NASA/REUTERS

Trong số này có bức ảnh màu tự chụp của tàu thăm dò 6 bánh đang đung đưa trên bề mặt sao Hỏa vào thời điểm trước khi Perseverance thực hiện màn hạ cánh ngoạn mục, theo Hãng tin Reuters.

Đây là bức ảnh màu đầu tiên, có độ phân giải cao, được Perseverance chụp trong sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ của mình. “Bạn có thể nhìn thấy bụi bay lên do động cơ của tàu” – ông Adam Steltzner, kỹ sư trưởng dự án Perseverance, nói.

Vài giây sau, con tàu đã nhẹ nhàng đáp bánh xe xuống bề mặt sao Hỏa. “Đây là điều chúng ta chưa từng nhìn thấy trước đây” – nhà khoa học Aaron Stehura, thuộc bộ phận chịu trách nhiệm hạ cánh cho Perseverance, chia sẻ.

Hình ảnh tàu thăm dò đung đưa gây ấn tượng vì người xem có thể cảm nhận rõ ràng sự chuyển động, và là bức ảnh cận cảnh đầu tiên về cuộc hạ cánh của một tàu vũ trụ trên hành tinh đỏ hay bất kỳ hành tinh nào khác ngoài Trái đất.

Bức ảnh chụp lại màn hạ cánh của Perseverance cùng những cục đá tổ ong nằm trên sao Hỏa ngày 18-2-2021 - Ảnh: NASA/REUTERS
Bức ảnh chụp lại màn hạ cánh của Perseverance cùng những cục đá tổ ong nằm trên sao Hỏa ngày 18-2-2021 – Ảnh: NASA/REUTERS

Ông Steltzner cho biết bức ảnh màu trên mang tính biểu tượng, so sánh nó với bức ảnh chụp phi hành gia Buzz Aldrin đứng trên Mặt trăng năm 1969 hay ảnh tàu vũ trụ Voyager 1 chụp sao Thổ năm 1980.

Theo AFP, NASA cũng công bố hai bức ảnh màu khác trong ngày 19-2, chụp sau khi tàu thăm dò đã đến nơi. Một ảnh ghi lại hình ảnh một vùng đất đá xung quanh khu vực hạ cánh, với những cục đá tổ ong được cho là có niên đại hơn 3,6 tỉ năm, ảnh kia chụp cảnh thiết bị bay phản lực đang dùng dây cáp để thả tàu Perseverance xuống mặt đất.

“Một trong những câu hỏi đầu tiên của chúng tôi là những cục đá này có nguồn gốc từ núi lửa hay trầm tích” – bà Katie Stack Morgan, thành viên của dự án Perseverance, nói.

Bức ảnh tàu Perseverance được thả xuống bề mặt hành tinh đỏ bằng cáp vào ngày 18-2-2021 - Ảnh: NASA/REUTERS

Ngoài ra còn có một bức ảnh trắng đen do tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa chụp cảnh tàu Perseverance đang đi vào bầu khí quyển sao Hỏa và bung dù để giảm tốc độ.

NASA vẫn đang trích xuất thêm những hình ảnh chất lượng cao và video do 6 máy ảnh trên tàu Perseverance ghi lại trong lúc hạ cánh xuống sao Hỏa và hi vọng có thể công bố chúng trong tuần sau.

Tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa chụp cảnh tàu Perseverance đang đi vào bầu khí quyển sao Hỏa - Ảnh: NASA/REUTERS
Tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa chụp cảnh tàu Perseverance đang đi vào bầu khí quyển sao Hỏa – Ảnh: NASA/REUTERS

Tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh xuống vùng lòng chảo Jezero của hành tinh đỏ vào rạng sáng 19-2 (giờ Việt Nam). Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của tàu thăm dò là tìm kiếm dấu hiệu sự sống của vi sinh vật, cũng như thực hiện một chuyến bay thử nghiệm chưa từng có ngoài Trái đất bằng một chiếc trực thăng tự mang theo trong tàu.