Giải trí

Câu chuyện thành công của Apple: Từ số 0 đến công ty tỷ đô

Câu chuyện thành công của Apple: Từ số 0 đến công ty tỷ đôCâu chuyện thành công của Apple: Từ số 0 đến công ty tỷ đô

Câu chuyện thành công của Apple là một ví dụ tiêu biểu cho nhiều doanh nghiệp noi theo. Một hình mẫu đáng học hỏi và đáng tự hào.

[powerpress]

Bạn có biết, một cổ phiếu của Apple vào năm 1997 chỉ có giá trị ngang bằng… một tô phở. Nhưng chỉ sau chưa tới 25 năm, bạn có thể mua rất nhiều tô phở chỉ với một cổ phiếu của “Táo”. Sự phát triển của thương hiệu đến từ Hoa Kỳ là điều mà nhiều ông lớn mất gấp đôi hoặc gấp nhiều lần con số 25 năm mới có thể để đạt được. Vậy đằng sau câu chuyện thành công của Apple là những bí quyết gì?

Tập trung các dự án quan trọng

Apple được thành lập vào năm 1976, được định giá khoảng 100 triệu đô vào thời điểm năm 1980 dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, nguyên nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Apple.

Tuy nhiên, sau năm 1985, tình hình kinh doanh của Apple đi xuống và sự rời đi của Jobs còn khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Apple rất nhanh sau đó lao dốc không phanh và lâm vào bờ vực phá sản trong những năm đầu thập niên 90. Vào năm 1997, Jobs đã quay trở lại để đưa một Apple trên bờ vực thất bại trở lại với cuộc đua.

Câu chuyện thành công của Apple: Từ số 0 đến công ty tỷ đô

Điều đầu tiên mà Steve Jobs làm cho bộ phận kinh doanh của Apple đó là cắt giảm những dự án đắt đỏ và tập trung xây dựng các dự án trọng điểm. Năm 1998, sự xuất hiện của iMac đã đánh dấu sự trở lại đầy thành công của Apple. Sản phẩm bán được 800.000 chiếc chỉ trong vòng vài tháng.

Và trong vòng 24 năm, với sự điều hành của CEO hiện tại Tim Cook, công ty đã trở thành một đế chế công nghệ với định giá 750 tỷ đô và được dự đoán sẽ trở thành công ty đầu tiên đạt mốc 1.000 tỷ đô sớm.

Tiên phong trong các xu hướng công nghệ

Dưới thời của nguyên CEO Jobs, Apple luôn được xem là hãng công nghệ sáng tạo hàng đầu thế giới khi luôn mở ra những xu thế mới trên thị trường. Trên thực tế, Apple không phải là hãng khai sinh ra những công nghệ mới trên sản phẩm của mình, tuy nhiên Apple lại là hãng làm nổi bật các công nghệ đó, đủ để tạo thành xu hướng trong giới công nghệ.

Còn nhớ vào thời điểm iPhone phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 2007, đây không phải là chiếc smartphone màn hình cảm ứng đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, iPhone được xem là sản phẩm làm thay đổi cả thị trường smartphone.

Apple iPhone 12 Pro Max
Sau 2007, iPhone đã và đang là một người tiên phong trong ngành này.

Trước khi iPhone xuất hiện, thị trường smartphone vốn có sự đa dạng trong thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Vậy mà chỉ sau sự xuất hiện của sản phẩm smartphone nhà “Táo” trong năm 2007, thị trường smartphone dường như có sự thống nhất trong thiết kế. Các hãng sản xuất đều hầu như chú trọng đến màn hình cảm ứng, để giờ đây smartphone cảm ứng đã trở thành thống trị trên thị trường smartphone.

Ngoài ra, chính việc Apple ra mắt iPhone cùng nền tảng iOS đã buộc Google phải đẩy mạnh phát triển nền tảng Android làm đối trọng. Để rồi giờ đây, chúng ta có cơ hội sở hữu những chiếc smartphone giá rẻ với mức giá chỉ bằng những chiếc điện thoại cơ bản ngày xưa.

MacBook Air tiếp theo của Apple có thể sẽ mỏng và nhẹ hơn
Macbook Air đã tạo ra một xu hướng về một chiếc laptop mỏng, nhẹ, và mạnh mẽ.

3 năm sau khi iPhone ra mắt và thống trị trên thị trường smartphone, Apple tiếp tục ra mắt iPad, “khai sinh” nên phân khúc sản phẩm mới: máy tính bảng. Ngay lập tức, các hãng công nghệ chú trọng đến phân khúc sản phẩm mới này, giúp thị trường máy tính bảng trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn.

Năm 2008, Steve Jobs cùng Apple giới thiệu chiếc laptop MacBook Air. MacBook Air đã gây ấn tượng với thiết kế siêu mỏng, với độ dày chỉ 19mm. MacBook Air lập tức khiến người dùng và giới công nghệ ngỡ ngàng với thiết kế mỏng, nhẹ vào thời điểm ra mắt và lập tức chiếm được một thị phần lớn trên thị trường laptop, vào thời điểm máy tính Windows vẫn còn thống trị thị trường.

Tạo ra các xu thế cho thị trường

Nhắc đến việc tạo xu thế trên thị trường, không thể không nhắc đến tính năng cảm biến vân tay và Face ID. Dĩ nhiên, Apple không phải là hãng đầu tiên trang bị tính năng cảm biến vân tay hay Face ID trên smartphone. Mặc dù vậy, kể từ thời điểm Apple ra mắt các mẫu điện thoại tích hợp cảm biến vân tay hay Face ID, chúng trở thành các tính năng “gây sốt”. Hiện nay, Face ID hay cảm biến vân tay trở thành những tính năng không thể thiếu trên các mẫu smartphone từ bình dân đến cao cấp.

Tính năng Face ID sẽ có tốc độ vượt trội trên iOS 13.
Face ID hiện nay là một tính năng không thiếu được của các chiếc iPhone.

Vẫn còn rất nhiều tính năng, công nghệ khác mà Apple được xem là người tiên phong và tạo ra xu thế, tuy nhiên những liệt kê kể trên cũng đã phần nào cho thấy Apple đóng vai trò quan trọng như thế nào trên thị trường công nghệ. Không quá khi nói rằng chính Apple là hãng đã định hình nền thị trường smartphone hay máy tính bảng ngày nay.

[powerpress_subscribe]