Đời sống sốGiải trí

Cổ phiếu Tesla tuột dốc không phanh, chuyện gì đang xảy ra?

Cổ phiếu Tesla tuột dốc không phanh, chuyện gì đang xảy ra?

Trong năm 2020, Elon Musk và Tesla là tiêu điểm trong giới công nghệ i về công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, chỉ trong 7 ngày qua, tài sản của tỉ phú thế giới Elon Musk đã “bốc hơi” 27 tỉ USD và cổ phiếu Tesla tuột dốc không phanh. Vậy điều gì đang xảy ra ở Tesla?

[powerpress]

Từ một cổ phiếu tăng phi mã năm 2020

Năm 2020 là một năm đáng nhớ của Tesla khi đạt được nhiều thành công “khủng”. Từ một công ty đang trên bờ vực phá sản vào năm 2019, Tesla đã vực dậy và chỉ trong vòng 12 tháng cổ phiếu của Tesla từ cổ phiếu “không ai quan tâm” nay đã chính thức gia nhập “câu lạc bộ” cổ phiếu danh giá nhất Thế giới với vị trí thứ 7 đứng sau Facebook.

Ở thời điểm hiện tại,  giá trị vốn hóa của Tesla đã lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, BMW, GM và Ford – 5 hãng xe có lịch sử lâu năm – cộng lại với giá trị vốn hoá lên đến 659 tỷ USD.  Và Tesla cũng vượt mặt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu tuột dốc không phanh, chuyện gì đang xảy ra tại Tesla?

Tesla được đánh giá là trường hợp kỳ lạ trên thị trường xe hơi toàn cầu. Chỉ trong vòng 12 tháng, giá cổ phiếu của hãng xe điện tăng vọt với tốc độ không tưởng: 800%. Việc cổ phiếu của Tesla tăng trưởng phi mã như vậy, đã giúp Elon Musk trở thành người giàu thứ nhì thế giới và tài sản của Elon Musk tăng được trong năm qua đã lên hơn 140 tỷ – điều mà tỷ phú Bill Gate cần cả đời mới tích góp được.

Nhiều nhà đầu tư Phố Wall cảnh báo sự bùng nổ của Tesla thực chất chỉ là một bong bóng khổng lồ. “Bong bóng có thể sớm vỡ vụn và giá cổ phiếu Tesla sẽ tụt dốc thảm hại”, Business Insider dẫn lời nhà đầu tư Michael Burry cảnh báo.

Rủi ro lớn nhất đối với Tesla là cuộc đua ngày càng trở nên khốc liệt. Giá cổ phiếu của hãng có thể tăng thêm 10-20% nữa trước khi một đợt điều chỉnh mạnh diễn ra

Đến một “bong bóng” đang chực chờ vỡ

Rủi ro lớn nhất đối với Tesla là cuộc đua ngày càng trở nên khốc liệt. Giá cổ phiếu của hãng có thể tăng thêm 10-20% nữa trước khi một đợt điều chỉnh mạnh diễn ra – nhiều chuyên gia nhận định.

Tesla dường như đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân sự cấp cao. (Ảnh: AP)
Tesla dường như đang rơi vào một cuộc khủng hoảng (Ảnh: AP)

Năm 2021, nhà sản xuất ôtô của tỷ phú Elon Musk có thể đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt. Một số “tay chơi” khác, thậm chí có chi phí vốn lớn hơn Tesla, cũng sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến. Mới đây, Toyota cũng đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực pin thể rắn – yếu tố được cho là sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp xe điện.

Trong khi đó, Tesla cũng gặp phải những thách thức riêng. Doanh số bán hàng của mẫu sedan hạng sang – các sản phẩm có lãi lớn nhất của hãng – đã sụt giảm. Theo New York Times, công ty còn đối mặt với các câu hỏi về chất lượng xe.

Các dòng tweet của vị CEO cũng có thể dẫn đến sự thay đổi lớn của giá cổ phiếu Tesla. Chỉ bằng một tweet duy nhất, ông từng xóa sạch 14 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của hãng. Nhiều nhà đầu tư Tesla đã trở nên giàu có, nhưng chẳng ai biết tương lai của hãng sẽ ra sao. Nó giống như một sòng bạc. Không ai – ngay cả tỷ phú Musk – biết Tesla sẽ đi bao xa.

“Có lẽ cổ phiếu sẽ đạt ngưỡng cao không tưởng. Hoặc một ngày nào đó, giá có thể sụt giảm nghiêm trọng đến mức có một cuốn sách viết về sự sụp đổ của Tesla”, một nhà phân tích nhận định.

[powerpress_subscribe]

>> Jeff Bezos và Elon Musk: Cuộc chiến không khoan nhượng của 2 “đế chế”