Khoa họcTin công nghệ ✅

Công nghệ tuabin 9HA.02 của GE lần đầu tiên đưa vào hoạt động

Công nghệ tuabin 9HA.02 của GE lần đầu tiên đưa vào hoạt động

Nhà máy điện chu trình hỗn hợp Track 4A (Malaysia) là nơi đầu tiên trên thế giới vận hành thương mại công nghệ tua bin khí 9HA.02 của GE. Công nghệ tuabin HA của GE hứa hẹn sẽ là giải pháp phù hợp cho những dự án điện khí ở các quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn khí tại châu Á như Việt Nam.

Track 4A  dự kiến sẽ cấp điện thiết yếu cho khoảng ba triệu hộ gia đình ở Malaysia. Nhà máy có hai khối máy phát điện một trục, mỗi khối bao gồm tuabin khí 9HA.02, một tuabin hơi nước STF-D650 và lò hơi thu hồi nhiệt W88 – lò hơi một dòng của GE lần đầu tiên được lắp đặt trong nhà máy công nghệ H giúp nâng cao hiệu suất chu trình hỗn hợp.

Công nghệ tuabin 9HA.02 của GE lần đầu tiên đưa vào hoạt động
Nhà máy Track 4A tại Malaysia

“Với hơn 40 năm hoạt động và có số lượng tuabin khí đã lắp đặt lớn nhất Malaysia, GE có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu điện đang tăng ở quốc gia này. Việc tuabin tiên tiến 9HA.02 đi vào vận hành thương mại lần đầu tiên trên toàn cầu ở Malaysia cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công nghệ HA. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ công ty Southern Power Generation trong việc tận dụng lợi ích từ công nghệ hiện đại, các dịch vụ kết hợp và giải pháp kỹ thuật số, hỗ trợ cung cấp nguồn điện linh hoạt và ổn định hơn cho Malaysia”.

Ông Ramesh Singaram, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Gas Power tại Châu Á cho biết

Các tuabin khí HA của GE là những tuabin khí lớn nhất và đạt hiệu suất cao nhất trên thế giới, với hơn 100 đơn đặt hàng từ hơn 44 khách hàng trên 20 quốc gia. Tính đến tháng 02/2021, tuabin khí công nghệ H thế hệ thứ hai của GE đã tích lũy được hơn 850.000 giờ vận hành thương mại. Công nghệ tuabin khí thế hệ H của GE có khả năng đốt cháy tới 50% thể tích hydro trong hỗn hợp với khí tự nhiên, giúp giảm lượng khí thải các bon nhiều hơn nữa cho nhà máy điện khí.

Công nghệ tuabin 9HA.02 của GE lần đầu tiên đưa vào hoạt động
Tuabin 9HA.02

Với hiệu suất cao và phát thải thấp, công nghệ này được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng ở khu vực Châu Á trong tương lai, nơi khí tự nhiên (LNG) sẽ trở thành nguồn năng lượng chính. Hiện tại, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm giảm lượng phát thải carbon cũng như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để chống lại biến đổi khí hậu và LNG được coi là nguồn năng lượng có thể đáp ứng nhu cầu điện đang gia tăng và các mục tiêu về môi trường. Dự kiến, LNG sẽ chiếm phần lớn trong tổng công suất phát điện toàn quốc, đạt khoảng 130 GW vào năm 2030.