Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Cường quốc Singapore muốn đầu tư hơn nửa tỷ USD vào Việt Nam

Cường quốc Singapore muốn đầu tư hơn nửa tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn SP muốn đầu tư 540 triệu USD vào Việt Nam. Ảnh: SP Digital.

Ông Stanley Huang, CEO của SP Group, mới đây đã lên tiếng về kế hoạch trả 750 triệu SGD cho Việt Nam. Do đó, ông tin rằng khoản đầu tư này sẽ giúp tập đoàn có trụ sở tại Singapore đạt được tham vọng tăng danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam lên 1.000 MW vào năm 2025.

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP. Nguồn: SP Group.

Đối với ngành năng lượng tại Châu Á – Thái Bình Dương, SP Group không phải là cái tên xa lạ. Đây là một tập đoàn thuộc sở hữu của Temasek và đã có các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Úc, Trung Quốc và Thái Lan trước khi đến Việt Nam. Tập đoàn đa quốc gia này có khoảng 3.600 nhân viên, doanh thu 3,5 tỷ SGD mỗi năm.

CEO Stanley Huang đánh giá Việt Nam là thị trường quan trọng đối với SP Group. Tại thị trường Việt Nam, SP Group sẽ tham gia vào hai phân khúc chính là giải pháp năng lượng mặt trời trên mái nhà và giải pháp làm mát khu vực, với tư cách là đối tác liên doanh đầu tư và phân phối. Ông Stanley Huang nói: “Chúng tôi muốn trở thành nhà khai thác năng lượng mặt trời trên mái nhà đầu tiên trên thị trường.

Hiện công ty này cũng đã có những dự án đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, vào tháng 7/2021, công ty đã thanh toán 49% vốn liên doanh với Bamboo Capital để phát triển các dự án năng lượng mặt trời công suất 500 MW vào năm 2025. Một trong những khách hàng quan trọng của SP Group tại Việt Nam là Vinamilk.

Cũng trong quý 3 năm 2021, công ty đã ký kết hợp tác với 4 đối tác phân phối chính, trong đó có CJ Olivenetworks Vina. Mục tiêu là phát triển khoảng 200 MW công suất mặt trời trên mái nhà vào năm 2024.

Đến nay, SP Group đã hoàn thành việc xây dựng điện mặt trời 100MW trên mái nhà cho hai hình thức kinh doanh trên, với số lượng nhân viên khoảng 15 người. Công ty cũng có ý định mở rộng tuyển dụng, nâng tổng số nhân viên lên khoảng 40 người vào cuối năm nay.

Trong khi đó, giải nhiệt vùng là một thị trường hoàn toàn chưa được biết đến ở Việt Nam. Về cơ bản, giải pháp là xây dựng hệ thống cung cấp không khí làm mát từ một nhà máy sản xuất trung tâm đến nhiều tòa nhà văn phòng. Giám đốc điều hành SP Group cho biết, để giúp Việt Nam giảm lượng khí thải ròng tốt hơn, hệ thống làm mát khu vực sẽ là một giải pháp hữu hiệu.

Cụ thể, hệ thống làm mát khu vực làm mát các nhóm tòa nhà được kết nối bằng mạng lưới đường ống đến một hoặc nhiều cơ sở làm mát tầm trung. Mô hình này đã giúp khu vực vịnh Marina của Singapore tiết kiệm 30% năng lượng và giảm 20.000 tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 18.000 ô tô.

Theo ông Stanley Huang, cơ hội lớn cho công ty tại Việt Nam là nằm ở trung tâm các thành phố lớn, với nhiều cao ốc văn phòng hiện hữu. Ông tin rằng việc cung cấp các giải pháp cho các lĩnh vực này sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng đáng kể; ngay cả khi việc tiếp cận không dễ dàng vì nó được liên kết với cơ sở hạ tầng công cộng và chính sách quản lý của địa phương.

SP Group là Nhà điều hành lưới điện Quốc gia của Singapore, một trong những công ty điện hàng đầu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tập đoàn này gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 2 năm 2021 với tên gọi SP Energy Việt Nam.

Cuối tháng 3, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện nhóm SP về hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại TP.HCM.

Hiện tại, SP Group đã trở thành đối tác của Công ty BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam …

Thu Thao

.
—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.