Giải trí

Du học sinh cần gì khi sang nước ngoài du học: Ngôn ngữ, kỹ năng, và nhiều những thứ khác

Ảnh: TechTimes

Du học sinh là một đối tượng khá là dễ tổn thương trong thời đại dịch như hiện nay, và rất nhiều người trong số họ thậm chí còn băn khoăn không biết, họ cần chuẩn bị gì?

[powerpress]

Bản thân tôi đã từng là một du học sinh, và vì thế mà tôi có những sự đồng cảm nhất định cho các du học sinh. Và sau đây là một vài lời khuyên cá nhân tôi dành cho những bạn chuẩn bị du học hay đang du học mà lại gặp các khó khăn trong việc hòa nhập. Hy vọng, các lời khuyên này sẽ giúp được cho các bạn.

Tiếp cận ngôn ngữ bản địa

Tiếp cận các ngôn ngữ bản địa là một trong những điều quan trọng nhất mà các du học sinh nên chuẩn bị khi sang học tại một quốc gia khác. Và để làm được những điều này, việc quan trọng nhất là bạn phải chấp nhận học hỏi, cầu thị, và “nói sai, viết sai, và đọc sai.” Nếu không dám sai, bạn sẽ không thể nào sửa chữa được và từ đó là không thể có được sự tiến bộ trong việc dùng tiếng Anh.

Tôi có một cô bạn người Việt viết tiếng Anh khá ổn nhưng lại không bao giờ chịu nói cả, và đâm ra là mất luôn khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Khi tiếp cận ngôn ngữ bản địa, ngoài chuyện đọc viết thì còn cả khả năng nghe nói nữa. Rèn luyện đều các kỹ năng ngoại ngữ cũng là một cách để bạn hòa nhập cộng đồng nhanh hơn và từ đó dễ có cơ hội xin việc hơn dù là việc làm gì đi nữa. Và quan trọng nhất là có thể tự mình xử lý các loại giấy tờ khi đi du học. Vì nếu như ở Việt Nam, chúng ta có nhiều nguồn để giúp đỡ trong việc làm giấy tờ du học thì khi qua bên nước ngoài, tất cả mọi thứ ta phải tự làm và các kỹ năng ngoại ngữ chính là kỹ năng sống còn để giải quyết các giấy tờ, thủ tục tại nước ngoài.

Du học sinh cần gì khi sang nước ngoài du học: Ngôn ngữ, kỹ năng, và nhiều những thứ khác
Học ngôn ngữ bản địa nhanh chóng để còn dễ hòa nhập với xã hội nước ngoài.

Du học sinh nên chuẩn bị các kỹ năng vào bếp

Trong số các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng làm bếp và nấu ăn được xếp vào top 5 thứ quan trọng nhất. Không phải ngẫu nhiên mà tôi lại khuyên các bạn điều này. Với rất nhiều du học sinh, việc phụ bếp và chạy bàn là những việc dễ kiếm thêm nhất, và cũng vì thế mà các kỹ năng làm bếp lại thêm phần quan trọng. Bạn biết các kỹ năng này không chỉ để phục vụ cá nhân mà còn để phục vụ cho chính việc làm thêm của cá nhân mình.

Thường thì khi du học, hành trang sẽ có các loại đồ khô, mỳ gói được gia đình chuẩn bị để mang đi. Tuy nhiên, việc ăn các loại đồ khô như vậy bên cạnh việc không ngon miệng khi ăn trong thời gian dài mà còn dễ bệnh khi mà đồ khô thường nhiều muối, cholesterol và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên, trang bị kỹ năng làm bếp để không chỉ là giúp mình có thêm khả năng làm các món ăn ngon cho chính bản thân. Mà song song đó là phục vụ cho công việc làm thêm của cá nhân mình.

Kỹ năng làm bếp cũng rất quan trọng.

Thể hiện cái tôi của người Việt khi cần

Tại sao du học sinh lại cần điều này? Bởi khi bạn dám thể hiện tinh thần dân tộc nơi đất khách nghĩa là bạn đang tự cho mình quyền năng của một người tự tin. Dám tự tin là bạn sẽ thử thách mình hơn, và cũng nhờ đó mà bạn sẽ trưởng thành nhanh hơn. Khi bạn tự ti về nơi bạn sinh ra và quê hương của bạn, bạn đã tự đóng chặt cánh cửa tới những mảnh đất của thành công.

Hãy cởi mở và tự tin về chính bản năng Việt Nam trong mình để từ đó mà tiếp cận được với những nền văn hóa mới. Theo tôi, đây chính là hành trang mà mỗi người Việt cần trang bị khi du học nước ngoài.

Mâm cơm Việt ngày Tết
Hãy đừng ngại ngần thể hiện bản sắc dân tộc nơi đất khách.

Chơi nhạc

Những bài nhạc hay sẽ giúp bạn kết nối tới nhiều đối tượng hơn và từ đó, tạo ra cho bạn nhiều mối quan hệ hơn. Chính nhờ việc từng là thành viên của một ban nhạc đại học mà tôi đã xây dựng được một mối quan hệ khá tốt cùng các bạn bè quốc tế khác. Họ thích cách tư duy nhạc của tôi và thích luôn cách tôi làm việc với âm nhạc. Và chính từ những cái thích thú ấy mà chúng tôi có cho nhau rất nhiều sự đồng cảm lẫn chia sẻ.

Nhờ âm nhạc mà tôi còn xây dựng được một ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng sau này. Phần lớn họ đều có thiện cảm với một người có khiếu nghệ thuật.

Chơi nhạc.
Chơi nhạc cũng rất quan trọng với các du học sinh.

Sau tất cả, du học sinh cần gì hơn ngoài sự quan tâm của người thân

Nhưng sau tất cả, sự quan tâm và chia sẻ của người thân là điều quan trọng hơn tất thảy. Lời khuyên lớn nhất mà tôi dành cho tất cả các du học sinh đó là tìm người hiểu được mình và chia sẻ ngay cùng họ khi có khó khăn nào. Đừng để quãng thời gian học hành biến thành ác mộng vì không có ai đồng cảm nổi với mình. Hay tìm cho bản thân ai đó để chia sẻ và trút bỏ hết các tâm tư có phần nặng lòng nếu có nhé.

[powerpress_subscribe]