Đời sống sốKinh nghiệmỨng dụng

Đưa trang web lên Google News

Đưa trang web lên Google NewsĐưa trang web lên Google News

Bạn muốn các tin bài trên trang web của mình được xuất hiện trong Google News khi tìm kiếm, cách làm cũng khá đơn giản nhưng phải đúng cách theo chia sẻ ở bài viết này.

Google News là gì?

Trước hết, bạn cần biết Google News (Google Tin Tức) là dịch vụ tổng hợp tin từ hàng triệu nguồn khác nhau trên toàn cầu Google. Với thuật toán thông minh của mình, Google News sẽ phân loại, sắp xếp chúng theo từng chủ đề, lĩnh vực và phân phối tin đến với từng đối tượng người đọc dựa trên sở thích.

Nói một cách dễ hiểu, với Google News, trang tin tức của từng người sử dụng sẽ khác nhau, với danh mục tin phù hợp với thị hiếu của từng người. Việc website của bạn được lọt vào danh sách của Google News là cơ hội để bạn thu được lượng truy cập lớn một cách thường xuyên và uy tín cũng được tăng cao, được Google Search “quan tâm” hơn.

Giao diện Google Tin tức.
Giao diện Google Tin tức.

Yêu cầu website như thế nào để vào được Google News

Bạn phải làm “đúng” những yêu cầu sau, nếu muốn trang web của mình được Google duyệt cho vào Google News:

 • Nội dung độc quyền

Nói độc quyền thì có vẻ hơi quá to tát, có nghĩa là nội dung được đăng tải trên trang của bạn phải do bạn tự viết, có sự đầu tư và được Google xác định (với thuật toán riêng của mình) là “chưa từng xuất hiện trên các trang khác”.

Tóm lại, nếu bạn chép lại (copy) bài viết từ các trang web khác thì tuyệt nhiên bị loại ngay ở vòng đầu khi gửi yêu cầu để được duyệt vào Google News

 • Nội dung phong phú, nhiều tác giả và được cập nhật

Đây là yêu cầu quan trọng thứ 2, trang của bạn phải được cập nhật bài viết thường xuyên với lượng nội dung phong phú. Ngoài ra, các bài viết trên trang phải được tạo với nhiều tác giả (author) khác nhau.

Thủ thuật nhỏ: Bạn nên xuất bản ít nhất khoảng 10 tin bài/ngày cho trang của mình với 5 tác giả khác nhau. Google sẽ quét trường “author” để xác định và so sánh tác giả, nên bạn chỉ cần tạo ra nhiều tài khoản với nhiều tác giả (nên có phần profile – tiểu sử cho từng tác giả)  để tạo bài viết để thoả mãn yêu cầu này.

 • Bài viết áp dụng chuẩn SEO

Thế nào là bài viết chuẩn SEO (tối ưu cho công cụ tìm kiếm)? Có quá nhiều điều phải làm để đạt được điều này. Tuy nhiên, để được Google duyệt, tiêu đề của bài viết phải chứa khoảng 22 từ + tiêu đề có chứa từ khoá chủ đạo.

Ngoài ra, bài viết phải có ít nhất 1 heading, bố trí các từ khoá phù hợp bên trong bài viết, không quá lạm dụng. Nên biến tấu lại phần tiêu đề, mở đầu của bài sao cho thật lạ, hấp dẫn, khác biệt với các trang tin khác nếu bạn làm bài có cùng chủ đề với các trang lớn.

Bài viết phải đủ dài (ít nhất 250 ký tự), vì những bài quá ngắn thì giá trị mang lại cho người đọc sẽ không cao.

 • Chủng loại tin tức phong phú

Không nên dừng lại với các bài viết, bạn nên làm phong phú loại nội dung cho trang tin. Chẳng hạn, mỗi ngày nên có 2 đến 3 bài viết bằng hình ảnh, video. Điều này giúp Google nhận ra trang của bạn hoạt động chuyên nghiệp, có đầu tư.

Tất nhiên, bạn phải làm đều đặn, tuyệt đối không nên “phủ trang” bằng một loạt bài, video trong một thời gian ngắn mà nên rải đều. Bạn có thể dùng chức năng hẹn giờ (Schedule) để xuất bản bài viết theo đúng thời gian mong muốn.

 • Đặt quảng cáo trên trang

Điều này giúp Google ghi nhận trang của bạn đủ uy tín, có lượng truy cập đủ cao để cung cấp nguồn tin thường xuyên cho Google News.

Tuy nhiên, bạn cũng không quá lạm dụng việc đặt quảng cáo, mà chỉ nên bố trí các quảng cáo ở các vị trí phù hợp, với số lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc.

 • Trang phải có CHỦ và chuyên nghiệp

Điều này là tất nhiên, nhưng với Google thì trang có CHỦ là trang có phần mô tả, giới thiệu và thông tin liên hệ đầy đủ với thông tin thật (bạn có thể xem thông tin liên hệ, toà soạn của các báo lớn trong nước để tham khảo).

Chuyên nghiệp ở đây là bao gồm cả phần “minh bạch” ở trên, cộng với thiết kế – bố cục trang. Đây cũng là lý do tại sao nhiều trang tin lớn ở Việt Nam vẫn không được duyệt vào Google News, vì thiết kế trang web không chuyên nghiệp!

 • Định danh duy nhất cho từng bài viết

Với mỗi bài viết sẽ có một đường dẫn (link, URL) cố định và bạn không được thay đổi. Điều đặc biệt, Google News chỉ nhận ra các link chứa ít nhất 3 chữ số và nó không giống với các năm. Chẳng hạn. URL của bài có chứa số “999” trong tiêu đề, nhưng không phải là “2010” vì “2010” giống với số của một năm.

Ngoài ra, các từ khoá chính bạn nên đưa vào URL để Google xếp hạng trang dễ dàng hơn.

Cách gửi yêu cầu lên Google News

Khi bạn đủ tự tin với 7 nguyên tắc thoã mãn yêu cầu của Google News, bạn có thể gửi yêu cầu lên Google News để họ duyệt.

Đưa trang web lên Google News
Đưa trang web lên Google News duyệt.
 • Bạn truy cập vào Partner Dash của Google News tại đây.
 • Nhấn chọn Request inclusion in Google News.
 • Khai báo các thông tin theo yêu cầu bằng tiếng Việt (nếu trang tin bằng tiếng Việt) và nhấn Submit.
 • Đợi khoảng 3 tuần hoặc ít hơn, bạn sẽ nhận được trả lời của Google.

Chúc bạn thành công và trang được Google News duyệt để sánh ngang với các trang tin lớn.