Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Hé lộ “trợ thủ” đắc lực của hoạt động tình báo hiện đại

Hé lộ "trợ thủ" đắc lực của hoạt động tình báo hiện đại

Chiến tranh lạnh đã qua nhưng tình báo vẫn là phương tiện quan trọng đảm bảo an ninh quốc gia của mỗi quốc gia. Kỹ thuật số là một phần quan trọng của hoạt động thu thập thông tin tình báo và phản gián trong thời kỳ hiện đại.

Bốn thập kỷ trước, chương trình vệ tinh Keyhole của Mỹ đã đi vào hoạt động, theo dõi hầu hết các sự kiện trong lãnh thổ của đối phương. Cho đến nay, sự phát triển của camera hồng ngoại, kính thiên văn tiên tiến còn cho phép các “điệp viên trên không” thu thập thông tin chính xác cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Chương trình Keyhole của Mỹ đã chiếm được trạm phóng vệ tinh của Iran. Ảnh: Wikipedia

Cho dù bạn đang thực hiện một cuộc trò chuyện trên điện thoại di động hay trao đổi dữ liệu qua máy tính xách tay… tất cả các hoạt động giao tiếp này đều có thể được các vệ tinh tình báo trên bầu trời thu nhận.

Cần lưu ý rằng những vệ tinh bị đánh cắp này vẫn được che đậy bằng những cái tên nhẹ nhàng như “bản đồ”, vệ tinh thời tiết, “nghiên cứu khoa học” … Hỗ trợ chúng là máy bay tàng hình điều khiển bằng máy tính có khả năng bí mật xâm nhập lãnh thổ đối phương để chụp ảnh, do thám, thu thập thông tin tình báo.

Sự ra đời và phát triển của xa lộ thông tin Internet đã được các cường quốc tình báo ca ngợi vì sự tập trung thông tin mà nó chứa đựng.

Sherman Kent, một cựu sĩ quan CIA, tác giả cuốn “Chiến lược tình báo toàn cầu của Mỹ” bức xúc: “Có những thông tin mà các nỗ lực tình báo đã không thể biết được trong 50 năm, nhưng bây giờ nó đã được đưa ra ánh sáng. Không cần phải đào tạo gián điệp và gửi chúng Mục tiêu đến các nước để làm bất cứ điều gì, các nhân viên tình báo luôn có thể ngồi một chỗ và điều khiển các chương trình máy tính thông minh để xâm nhập vào cơ sở dữ liệu thông tin của đối phương qua Internet một cách rất hiệu quả. ”Phần mềm máy tính đôi khi cũng là một phương tiện đánh cắp thông tin.

Thông tin vận tải

Các kỹ thuật liên lạc tiên tiến cho phép các điệp viên dễ dàng vận chuyển thông tin mà họ thu thập được. Tuy nhiên, nó giống như một con dao hai lưỡi, vì nó khiến lực lượng phản gián dễ dàng phát hiện ra gián điệp hơn – nhiều điệp viên đã bị phát hiện và bắt giữ do vận chuyển thông tin cẩu thả. Vì vậy, mối quan tâm của các cơ quan tình báo là liên lạc như thế nào để tránh bị lộ.

Với Internet, các điệp viên dường như truyền nhiều thông tin hơn, dễ dàng hơn. Internet là một “đại dương” thông tin rộng lớn mà lực lượng phản gián không thể dễ dàng tìm thấy. Đó là chưa kể những thông tin đã được mã hóa trong một tin nhắn bình thường mà người ngoài cuộc không dễ dàng hiểu được.

Mặt khác, khi cần thu thập quá nhiều thông tin để phân tích thì hiệu quả thường rất thấp. Ví dụ, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Bộ An ninh CHDC Đức có một studio chụp ảnh các bức thư từ nước ngoài và băng ghi âm hàng trăm nghìn cuộc điện đàm mỗi ngày. Hậu quả là cơ quan này lâm vào khủng hoảng vì quá tải thông tin, không đủ nhân viên phân tích và cuối cùng phải chịu cảnh “chìm trong đại dương thông tin của chính mình”.

Mã hóa thông tin mới là chìa khóa thành công. Các điệp viên hoạt động ở nước ngoài có thể gửi thông tin thời tiết hoặc nông nghiệp cho cấp trên của quốc gia của họ thông qua Internet, nhưng trên thực tế đó có thể là một công việc kinh doanh hoặc chính sách đối ngoại mới …

Cái mền

Trang bị đầu tiên và quan trọng nhất của một điệp viên là một chiếc chăn. Vỏ bọc kém không chỉ dễ bị lộ mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của điệp viên hoặc tạo kẽ hở cho phản gián lợi dụng.

Trước đây, các tình báo viên hoạt động ở nước ngoài thường chỉ cần sơ yếu lý lịch với quê quán, nghề nghiệp và bằng lái xe giả. Ngày nay, thông qua Internet, lực lượng phản gián có thể xác minh danh tính của một điệp viên qua thẻ cử tri, sổ thuế, thẻ hội viên (nếu có) …

Do đó, các cường quốc tình báo rất chú trọng đến việc phát triển lực lượng tình báo được vi tính hóa từ xa. Ngồi ở một nơi an toàn trong nước, các nhân viên tình báo có thể thao túng các chương trình của họ trong kho thông tin của đối phương để lấy hoặc phá hủy thông tin. Che phủ không hơn một kỹ thuật thâm nhập.

Bên cạnh những phương thức hoạt động “truyền thống” như ám sát, phá hoại kinh tế, kích động bạo loạn…, những tiến bộ hàng ngày của công nghệ máy tính đang trở thành cơ sở để các cơ quan tình báo hoạt động an toàn, hiệu quả ngày càng cao. Vấn đề đặt ra đối với các cấp lãnh đạo, cơ quan an ninh, phản gián là phải có biện pháp phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa, triệt phá hoạt động tình báo của địch.

Nguyên Phong

.
—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.