Đời sống sốTin công nghệ ✅

Intel tham gia thị trường xe tự hành

Intel vừa xác nhận mua lại công ty điện toán của Israel là Mobileye với giá 15,3 tỷ USD.

Các báo cáo đầu tiên về việc mua lại bắt đầu lan truyền và hiện tại Mobileye đã chính thức công bố hợp đồng. Intel đưa ra mức giá 63,54 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt.

Được thành lập vào năm 1999, Mobileye đã phát triển những tính năng thông minh trong hệ thống hỗ trợ lái xe và bao gồm điều khiển thích ứng hành trình, cảnh báo làn đường và giữ khoảng cách. Công nghệ của hãng đã được sử dụng trên các các thương hiệu lớn, bao gồm BMW, Volvo, Buick, và Cadillac.

Intel mua lại Mobileye với giá 15,3 tỷ USD, nhắm vào thị trường xe tự hành
Intel mua lại Mobileye với giá 15,3 tỷ USD, nhắm vào thị trường xe tự hành

Tháng 7/2016, bộ ba BMW, Intel và Mobileye đã công bố kế hoạch sản xuất xe tự lái vào năm 2021, và đầu năm nay, nhóm này đã quyết định đưa ra 40 xe thử nghiệm độc lập trên các tuyến đường công cộng vào nửa cuối năm 2017.

Intel đã không có bất kỳ bí mật nào về lợi ích của mình trong ngành công nghiệp xe tự lái. Là một nhà sản xuất chip, lợi ích của Intel dường như không rõ ràng, nhưng khi bạn cho rằng các loại xe tự hành đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán để hoạt động thì sự tham gia của Intel vào lĩnh vực này thực sự có ý nghĩa.

Giám đốc điều hành của Intel, Brian Krzanich, cho biết: “Việc mua lại này là một bước tiến lớn cho các cổ đông, ngành công nghiệp ô tô và người tiêu dùng. Intel cung cấp công nghệ nền tảng quan trọng cho xe tự hành bao gồm cả việc chỉ ra đường đi và đưa ra quyết định theo thời gian thực.

Mobileye mang lại tầm nhìn điện toán tốt nhất của ngành công nghiệp ô tô và tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp. Chúng ta có thể thúc đẩy tương lai xe tự hành với hiệu suất được cải thiện nhờ vào giải pháp đám mây và chi phí thấp giảm hơn. ”

Mobileye lên sàn chứng khoán New York vào năm 2014 và giá cổ phiếu liên tục giảm từ đỉnh cao 61 USD vào năm 2015 xuống còn 47 USD và tiếp tục còn 10 USD. Automated Driving Group được thành lập bởi Mobileye và Intel, và nó sẽ do người sáng lập Mobileye và CTO Amnon Shashua lãnh đạo. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào 9 tháng tới.

Bằng cách kết hợp các cơ sở hạ tầng và các nguồn lực, hãng sẽ tăng khả năng trong lĩnh vực lập bản đồ, lái xe ảo, mô phỏng, chuỗi công cụ phát triển, phần cứng, trung tâm dữ liệu và các nền tảng máy tính hiệu năng cao.

Đối với các phương tiện giao thông ở tốc độ cao với tình trạng giao thông phức tạp và điều kiện thời tiết xấu, nó phải được trang bị camera chất lượng và bộ cảm biến có khả năng xử lý hình ảnh chi tiết, và đây là lý do tại sao chúng ta đang thấy các công ty đang đổ tiền đầu tư trong lĩnh vực này.

Công ty TetraVue có trụ sở tại bang California gần đây đã thu được 10 triệu USD từ Samsung, Foxconn và một số khác để trang bị cho những chiếc xe tự lái với công nghệ chụp ảnh 3D có độ phân giải cao, trong khi Intel gần đây đã mua lại công ty startup điện toán máy tính Itseez. Song song đó, General Motors mới đây cũng đã mua lại Cruise Automation với giá hơn 1 tỷ USD.