Tin công nghệ ✅

iPhone 8 sẽ hỗ trợ chức năng bảo vệ bằng khuôn mặt?

Tại Quảng trường Cộng hòa, thành phố Belgrade, các camera dạng mái vòm treo tường lặng lẽ “ngắm nhìn” dòng người qua lại.

iPhone 8 của Apple có thể không còn cảm biến vân tay Touch ID mà dùng hệ thống bảo mật mới dựa trên khả năng nhận diện khuôn mặt.

Theo Bloomberg, Apple đang làm việc trên giải pháp an ninh “cải tiến”, giúp người dùng mở khóa iPhone và thực hiện các giao dịch thanh toán thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Trong khi đó nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người từng đưa ra nhiều dự đoán chính xác về các sản phẩm của Apple, cũng cho rằng iPhone 8 sẽ lược bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay Touch ID.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới của Apple được đồn sử dụng một cảm biến 3D tích hợp vào camera trước trên iPhone mới. Nguồn tin nói rằng công ty công nghệ Mỹ cũng thử nghiệm tính năng quét mắt để tăng cường bảo mật.

Một bản mẫu iPhone 8 rò rỉ.
Một bản mẫu iPhone 8 rò rỉ.

Sử dụng nhận dạng khuôn mặt, iPhone 8 có thể mở khóa trong vài trăm mili giây và nó được cho là hoạt động ngay cả khi thiết bị nằm trên bàn chứ không chỉ lúc đưa lên gần mặt. Công nghệ này chụp được nhiều điểm dữ liệu hơn so với quét vân tay, an toàn hơn Touch ID.

Trước Apple, Samsung đã đưa tính năng quét mống mắt lên Galaxy Note 7 và Galaxy S8. Tuy nhiên công nghệ bảo mật này đã bị các hacker, trong đó có cả đội bảo mật ở Việt Nam, vượt qua bằng một bức ảnh chụp.

Giải pháp của Apple được cho là an toàn hơn vì nó sử dụng cảm biến chiều sâu 3D, loại trừ khả năng “lách” qua bằng hình ảnh 2D. Tuy nhiên công ty công nghệ Mỹ vẫn tiếp tục phải thử nghiệm và cải tiến trước khi đem lên iPhone 8.

Được yêu thích nhờ tính tiện lợi nhưng cảm biến vân tay Touch ID của iPhone không phải giải pháp bảo mật toàn diện. Các chuyên gia có thể đánh lừa cơ chế nhận dạng này với các vật dụng đơn giản.

Mô hình iPhone 8 qua video sắc nét: