Giải trí

Jeff Bezos và Elon Musk: Cuộc chiến không khoan nhượng của 2 “đế chế”

Jeff Bezos "đấu" Elon Musk: Cuộc chiến không khoan nhượng của 2 đế chế

Cuộc đấu ngôi vị người giàu nhất hành tinh của Jeff Bezos và Elon Musk có lẽ là còn lâu lắm mới có hồi kết. Mới đây nhất, Bezos đã đòi lại “ngôi vương” từ tay Musk.

[powerpress]

Ngôi vị người giàu nhất hành tinh của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, tưởng chừng như không thể lung lay nhưng pha bức tốc của Elon Musk vào cuối năm 2020 đã thay đổi cục diện, và cho tới này thì cục diện của cuộc đấu này vẫn chưa hề có dấu hiệu của sự giảm nhiệt.

Cuộc đấu trên sàn chứng khoán của Elon Musk và Jeff Bezos

Theo số liệu của Forbes, vào tháng 3/2020, Jeff Bezos đã vượt xa người xếp thứ 2 là Bill Gates về tổng giá trị tài sản tới gần 15 tỷ Đô. Trong khi đó, Elon Musk lại chỉ khiêm tốn ở top 50 người giàu nhất hành tinh với 24,6 tỷ đô trong tay. CEO của Tesla khi đó kém người đứng đầu gần 90 tỷ đô.

Tuy nhiên, trong thời gian suy thoái kinh tế bởi dịch COVID-19, giá trị cổ phiểu của Tesla đã tăng một cách thần tốc và đạt mức tăng trưởng tới 720% chỉ trong năm 2020.

Đế chế xe điện Tesla của Musk đã ghi tên mình vào danh sách 500 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất, điều đó cũng góp phần lớn đến việc giá cổ phiếu của Tesla tăng trưởng. Và đây chính là lý do quan trọng dẫn đến pha bức tốc trở thành người giàu nhất Thế giới của CEO Tesla.

Bên cạnh đó, với sự thành công và đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong năm 2020 của hãng xe điện Hoa Kỳ, Musk nhận được nhiều khoản trả thưởng trị giá nhiều tỷ đô từ chính Tesla.

Elon Musk vượt qua Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh
Musk cùng công ty của ông là Tesla đã có những cú bứt tốc ngoạn mục trong năm 2020.

Trong riêng năm 2020, Musk đã có một pha bức tốc trong danh sách tỷ phú một cách ngoạn mục. Nhiều chuyên gia còn cho rằng đây là 1 kỳ tích ngàn năm có một của Musk và Tesla.

Theo CNBC, Musk đã vượt qua Warren Buffet vào tháng 7 để lấy vị trí thứ 17 trong bảng tổng sắp người giàu nhất Thế giới. Tiếp tục vào tháng 11, CEO của Tesla đoạt lấy luôn vị trí thứ 2 của Bill Gates. Điều thú vị là chỉ trong vòng 12 tháng, giá trị tài sản của Musk đã bằng tổng tài sản của Bill Gates đã tích góp từ lúc phát triển Microsoft cho đến nay.

Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót nếu không đề cập đến Jeff Bezos và Amazon. Năm 2020 cũng là năm thành công với ông chủ Amazon và công ty do ông phát triển. Tổng giá trị cổ phiếu Amazon mà Bezos sở hữu đã tăng từ 75 tỷ đô trong năm 2020, lên 173.3 tỷ đô. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng này là do nhu cầu mua sắm online tăng cao bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Tính tới thời điểm tháng 2/2021, tổng tài sản của Elon Musk đã tăng khoảng 170 tỷ đô từ tháng 3/2020. Kém người đứng đầu là Jeff Bezos chỉ vỏn vẹn 1 tỷ đô. Và ngôi vị đầu bảng liên tục đổi chủ mỗi khi cổ phiếu của Tesla và Amazon có sự biến động về giá.

Jeff Bezos sẽ rời ghế CEO của Amazon vào quý 3 năm 2021
Tài sản của Bezos cũng rất đáng nể và ông cùng Amazon đã có những bước nhảy vọt thăng tiến trong năm rồi.

Đến cuộc đua vươn tầm không gian vũ trụ

CEO của Amazon (Jeff Bezos) và CEO của SpaceX (Elon Musk) vốn đã là những đối thủ nặng ký tại mặt đất khi chúng ta so sánh họ về tổng giá trị tài sản. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa hai người đàn ông này sẽ còn ác liệt hơn khi Bezos quyết định dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực vũ trụ và không gian.

Sắp tới đây, Musk sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn bởi Bezos vừa tuyên bố từ chức CEO Amazon để tập trung vào các lĩnh vực khác, trong đó có Blue Origin – một dự án chinh phục vũ trụ tương tự SpaceX. Công ty của vị tỷ phú 56 tuổi cũng đang phát triển tàu vũ trụ New Shepard để chở người và hàng hóa tới vùng cận quỹ đạo và trở lại Trái Đất.

Blue Origin ra đời năm 2000, trước SpaceX tới gần 2 năm. Tuy nhiên, công ty của Elon Musk có những bước tiến thần tốc hơn bởi đã phóng được nhiều vệ tinh vào quỹ đạo hệ mặt trời. Ngoài ra, Musk và dự án SpaceX của ông cũng đã đưa con người lên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thành công.

Trong khi đó, công ty của Jeff Bezos chỉ mới phóng thử nghiệm một số vệ tinh.

Khám phá dự án Internet mới Starlink của Elon Musk
Mạng Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) là những gì mà Starlink của SpaceX sẽ hướng tới và hiện tại thì họ đã có khoảng 1.000 vệ tinh được phóng thành công.

Tuy đi sau đối thủ, Blue Origin vẫn sẵn sàng tạo ra một sự cạnh tranh với chính SpaceX. Một trong số các dự án đối đầu nhau của 2 công ty là dự án về phủ Internet toàn cầu bằng vệ tinh. Musk gọi tên dự án này với cái tên là Starlink, trong khi Bezos thì gắn cho các vệ tinh của ông cái tên là Kuiper.

Trong khi công ty của Elon Musk đã thực hiện thành công dự án Starlink của mình và đã phóng được hơn 1.000 trong số 12.000 vệ tinh dự định thì phía công ty của Jeff Bezos lại đang dừng ở mức dự tính với con số vệ tinh dự kiến là 3.200.

Dự án này của Bezos đang khiến cho đối thủ của ông bị khó chịu. Musk liên tục công kích tham vọng không gian của Blue Origin và của CEO Amazon. Trả lời phỏng vấn trên New York Times, CEO của Tesla còn mỉa mai rằng người lãnh đạo của Blue Origin đã 56 tuổi và đã không còn đủ minh mẫn để dẫn đắt một dự án tăng trưởng quá chậm chạp như Blue Origin.

Tốc độ của dự án quá chậm, số năm mà ông ấy (Bezos) hy sinh là chưa đủ. Nhưng tôi vẫn vui vì những gì ông ấy đang làm với Blue Origin.

Musk nói trên New York Times.

Nhưng có lẽ tham vọng lớn nhất của Jeff Bezos với Blue Origin vẫn là thực hiện các chuyến bay liên hành tinh. Ông từng tuyên bố sẽ đưa phi hành gia lên Mặt trăng từ 2024 và biến nơi đây thành nơi sinh sống của hàng triệu người. Hiện tại, Blue Origin đã phát triển thành công tàu đổ bộ Mặt trăng Blue Moon và bắt đầu lên kế hoạch cho các thử nghiệm đầu tiên.

Cuộc đua tỷ phú công nghệ - hấp dẫn từ mặt đất đến vũ trụ
Musk và Bezos sẽ là những đối trọng rất lớn trong cuộc đua vào vũ trụ.

Sau khi chinh phục Mặt trăng, Bezos sẽ tiến thêm một bước đến sao Hỏa. Tại đây, dự án của ông sẽ lại cạnh tranh với SpaceX của Musk. Tất nhiên, trước mắt cả hai công ty phải làm sao để Blue Moon, New Shepard và Starship cất cánh và hạ cánh thành công.

Tỷ phú 56 tuổi từng mô tả Blue Origin là “công việc quan trọng nhất” của đời mình. Khi Bezos ngừng vị trí CEO Amazon và tập trung cho dự án này, Musk và SpaceX sẽ gặp đối trọng thực sự thời gian tới.

[powerpress_subscribe]