Di độngĐời sống sốKhoa họcTin công nghệ ✅

Microchip MCU PIC18-Q41 và AVR DB giúp giải quyết vấn đề trong thiết kế hệ thống analog

Microchip MCU PIC18-Q41 và AVR DB

Microchip vừa công bố các dòng sản phẩm MCU PIC18-Q41 và AVR DB – những dòng sản phẩm đầu tiên kết hợp các thiết bị analog tiên tiến và hoạt động ở nhiều cấp độ điện áp với các kết nối liên thiết bị ngoại vi.

Sản phẩm MCU PIC18-Q41 và AVR DB này của Microchip giúp tăng cường tích hợp hệ thống và rút ngắn thời gian thu thập tín hiệu, qua đó đảm bảo sự thuận tiện và hiệu suất hoạt động trong một môi trường thiết kế duy nhất.

“Microchip đang đưa những năng lực analog dễ sử dụng vào các sản phẩm MCU PIC và AVR có hiệu quả về chi phí để các nhà thiết kế có thể đáp ứng yêu cầu của các hệ thống IoT quy mô lớn,” ông Greg Robinson, Phó chủ tịch phụ trách marketing bộ phận kinh doanh vi điều khiển 8-bit của Microchip phát biểu. “Với trải nghiệm công cụ phát triển hợp nhất, liền mạch, các nhà thiết kế có thể sử dụng những MCU này như là một bộ điều khiển đơn chip hoặc dưới dạng một thành phần xử lý tín hiệu analog thông minh trong một hệ thống lớn hơn.”

Để đáp ứng nhu cầu về điều khiển tín hiệu trong các ứng dụng cảm biến và đo lường có hạn chế về không gian, như là các node đầu cuối IoT cũng như các thiết bị công nghiệp, y tế, thiết bị đeo trên người, các hệ thống ô tô và chiếu sáng, MCU PIC18-Q41 có Bộ Khuếch đại Hoạt động (Operational Amplifier – Op Amp) và bộ chuyển đổi tín hiệu Analog-sang-tín hiệu Số (ADC) có thể cấu hình được với năng lực tính toán cũng như là bộ chuyển đổi tín hiệu Số-sang-Analog (DAC). Những sản phẩm này rất phù hợp với các ứng dụng IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại biên mạng, bao gồm cả các node biên mạng bảo trì mang tính dự phòng trong nhà máy thông minh. Được cung cấp dưới dạng các chip 14- và 20-chân nhỏ gọn, MCU PIC18-Q41 còn có thể là sự hỗ trợ tuyệt vời cho các MCU 32-bit của Microchip cũng như các bộ điều khiển khác có yêu cầu tích hợp analog.

Microchip MCU PIC18-Q41 và AVR DB

Các hệ thống IoT xử lý tín hiệu kết hợp bao gồm nhiều mức công suất khác nhau và MCU AVR DB hóa giải những thách thức trong các thiết kế này trong khi vẫn hạ thấp chi phí bằng cách tích hợp các bộ chuyển mức (level shifter) hai chiều thực sự. Tính năng này hạ thấp chi phí trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả ứng dụng trên ô tô, thiết bị, hệ thống HVAC và đo lường chất lỏng. Việc bổ sung ba sản phẩm Op Amps độc lập và có thể cấu hình ở mức độ cao, ACD vi phân 12-bit, 10-bit DAC, ba máy phát hiện điện áp điểm zero và các thiết bị ngoại vi độc lập chính (Core Independent Peripherals – CIP) làm cho MCU AVR DB trở thành giải pháp lý tưởng dành cho gần như mọi ứng dụng có bao gồm các chức năng xử lý và điều khiển tín hiệu analog.

Các dòng sản phẩm MCU PIC18-Q41 và AVR DB được hỗ trợ bởi Môi trường Phát triển Tích hợp (IDE) MPLAB X, MPLAB Code Configurator (MCC) và MPLAB Mindi Analog Simulator của của Microchip. MCC là một phần mềm bổ sung miễn phí với khả năng cung cấp giao diện đồ họa để cấu hình các thiết bị và chức năng ngoại vi dành cho một ứng dụng nhất định. Ngoài MCC, AVR DB còn được hỗ trợ bởi Atmel START, Atmel Studio và các công cụ của bên thứ ba như là trình biên dịch IAR và GCC C. MCC và START giúp các nhà thiết kế thiết bị analog và thiết bị số dễ dàng cấu hình một hệ thống Op Amp cho nhiều tình huống sử dụng khác nhau thông qua giao diện người dùng đồ họa mà không yêu cầu phải viết mã phần mềm.

Cả hai dòng sản phẩm MCU đều cung cấp bo mạch phát triển nhỏ gọn, có hiệu quả về chi phí với các năng lực lập trình và soát lỗi: Bộ kit đánh giá PIC18F16Q41 Curiosity Nano Evaluation Kit (EV26Q64A) và AVR DB Curiosity Nano Evaluation Kit (EV35L43A). Các bản hướng dẫn bắt đầu nhanh của PIC MCU và AVR MCU đã sẵn sàng để bắt đầu các dự án ngay lập tức.

Các MCU PIC18-Q41 và AVR DB được cung cấp với nhiều dung lượng bộ nhớ, đóng gói và mức giá khác nhau. PIC18-Q41 có giá khởi điểm từ 0,65$ theo số lượng 10.000 chiếc. AVR DB có giá khởi điểm từ 0,95$ theo số lượng 10.000 chiếc.