Đời sống sốKhoa họcTin công nghệ ✅

Microchip ra mắt MCU 8-bit đầu tiên dành cho các mạng CAN FD trong ô tô

Microchip ra mắt MCU 8-bit đầu tiên dành cho các mạng CAN FD trong ô tô

Với Microchip MCU 8-bit, các nhà thiết kế ô tô giờ đây có thể nâng cao năng lực hệ thống bằng các CIP linh hoạt và dễ sử dụng này trong khi kết nối với một môi trường mạng hiệu năng cao.

 

Theo đó, Microchip PIC18 Q84 — bộ vi điều khiển (microcontroller – MCU) PIC18 đầu tiên có thể được sử dụng để truyền và nhận dữ liệu thông qua mạng CAN FD (Controller Area Network Flexible Data-Rate bus – Mạng điều khiển có tốc độ dữ liệu linh hoạt). Được đồng hành bởi nhiều CIP (Core Independent Peripherals – Thiết bị ngoại vi độc lập với lõi xử lý) để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau mà không đòi hỏi sự can thiệp của CPU, dòng sản phẩm PIC18 Q84 của Microchip giúp cắt giảm cả thời gian và chi phí khi kết nối các hệ thống với mạng CAN FD.

Microchip ra mắt MCU 8-bit đầu tiên dành cho các mạng CAN FD trong ô tô

Dòng sản phẩm này cung cấp một giải pháp đơn giản để truyền dữ liệu từ các cảm biến đến mạng CAN FD mà không cần phải sử dụng thiết bị cổng (gateway) hoặc các kỹ thuật chuyển mạch mạng phức tạp. Ngoài ra, các CIP có thể cấu hình của giải pháp giúp cho việc tạo ra các chức năng dựa trên phần cứng tùy biến trở nên dễ dàng dành cho các thiết kế ô tô và công nghiệp với độ trễ gần như bằng 0. Không yêu cầu thêm mã phần mềm.

Các thiết bị ngoại vi sẵn có bao gồm một CRC/SCAN (Cyclic Redundancy Check with Scan – Kiểm tra bit cực tính với tính năng Scan) 32-bit và một WWDT (Windowed Watchdog Timer) dành cho các năng lực an toàn chức năng cùng với một giao diện JTAG (Joint Test Action Group) để triển khai đo kiểm và soát lỗi theo tiêu chuẩn ngành.

“CAN FD sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn cho các ứng dụng, bao gồm từ ô tô được kết nối cho tới tự động hóa công nghiệp và nhà thông minh,” ông Greg Robinson, Phó chủ tịch phụ trách marketing của bộ phận kinh doanh bộ vi điều khiển 8-bit của Microchip phát biểu. “Microchip đang thúc đẩy việc ứng dụng giao thức này bằng dòng sản phẩm MCU PIC 8-bit của chúng tôi, giúp các nhà phát triển tạo ra các node mạng có hiệu quả về chi phí trên quy mô lớn.”

Dòng sản phẩm PIC18 Q84 cung cấp cả hỗ trợ phần cứng và phần mềm. Phần cứng bao gồm các Bo mạch phát triển Curiosity Nano và HPC (Curiosity High Pin Count). Một plug-in module (PIM) cũng sẵn sàng dành cho Bo mạch phát triển mạng ô tô và được sử dụng kết hợp cùng với các bo mạch phát triển của Microchip. Phần mềm bao gồm công cụ cấu hình mã MCC (MPLAB Code Configurator) của Microchip.

Microchip cũng cung cấp dòng sản phẩm mở rộng thu phát tín hiệu CAN FD (CAN FD transceivers) và thiết bị điều khiển CAN FD (CAN FD controllers). Để biết thêm về đề xuất chào bán hoàn chỉnh CAN và CAN FD của Microchip, vui lòng tham khảo Microchip’s CAN technology design center.

Dòng sản phẩm PIC18 Q84 sẵn sàng với sản lượng sản xuất lớn với giá khởi điểm từ 0,78 USD theo số lượng 10.000 sản phẩm.