Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Một mỏ than “khởi động lại” ở Đức

Một mỏ than "khởi động lại" ở Đức

Các mỏ than cuối cùng xung quanh nhà máy nhiệt điện Bexbach đã đóng cửa cách đây một thập kỷ, khiến nhà máy nhiệt điện nằm im như một di tích của ngành công nghiệp đang chết dần của Đức.

Đột nhiên trong năm nay, thiết bị của nhà máy được sửa chữa, nhà thầu chuẩn bị cho một công việc mới, và quản lý Michael Lux phải giải quyết quá trình bận rộn ban đầu: tìm kiếm nhân viên.

“Thật tốt khi được trở lại làm việc,” anh nói khi ngồi xuống bàn bạc về kế hoạch biến Bexbach, ở tây nam nước Đức, thành trạng thái Sarre, từ trạng thái “chờ” thành hết công suất. Vào mùa đông, Lux dự kiến ​​nhà máy sẽ đốt ít nhất 100.000 tấn than mỗi tháng, điều mà một số người trong ngành gọi là “mùa xuân” đối với các nhà máy nhiệt điện than của Đức.

Đây là một phần của chiến dịch xuyên châu Âu nhằm phá vỡ sự phụ thuộc của Nga vào khí đốt tự nhiên, cũng như các biện pháp ngăn chặn năng lượng mà nước này áp dụng đối với các quốc gia đối thủ.

Pháp, Ý, Áo và Hà Lan đều đã công bố kế hoạch kích hoạt lại các nhà máy nhiệt điện than cũ, nhưng không nơi nào kế hoạch này lại rộng rãi như ở Đức, cho phép 21 nhà máy điện đốt than khởi động lại hoặc lùi ngày đóng cửa (dự kiến ​​trước đó) 2 nhiều mùa đông hơn, tùy thuộc vào Bưu điện Washington.

Nguy cơ đối với mục tiêu phát thải CO2

Khi Moscow thắt chặt dòng khí đốt tự nhiên sang châu Âu – một động thái mà các quan chức EU coi là đòn trả đũa của Nga đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Đức đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, đồng thời tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khẩn cấp, với rất ít lựa chọn.

Michael Lux, giám đốc nhà máy Bexbach. Ảnh: Washington Post.

Việc thúc đẩy năng lượng tái tạo cần có thời gian. Các nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới vẫn chưa hoàn thành. Chính phủ có kế hoạch duy trì ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng – dự kiến ​​đóng cửa vào cuối năm – nhưng chúng chỉ sản xuất một phần tương đối nhỏ trong tổng số điện mà đất nước cần.

Chính phủ Đức, bao gồm cả Greens, đã mô tả việc hồi sinh than là một quyết định đau đớn nhưng cần thiết. Họ chắc chắn rằng đó chỉ là một bước tạm thời.

Đức cũng đã cam kết đặt mục tiêu mới 80% điện năng đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2030, gấp đôi mức hiện tại. Quốc gia này hiện đã bắt đầu tạo thuận lợi cho quá trình cấp phép cho các tuabin gió và thúc đẩy việc triển khai năng lượng tái tạo.

Nếu chính phủ duy trì đà phát triển này, nó sẽ giúp đất nước đạt được các mục tiêu về khí hậu và chấm dứt việc sử dụng than vào năm 2030, đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải ít nhất 65% so với mức của năm 1990.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo lắng về sự gia tăng trong thời gian ngắn của lượng khí thải ở Đức, đồng thời cảnh báo rằng sự hồi sinh của nhiệt điện than có thể khiến Đức khó đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Simon Müller, giám đốc Agora Energiewende, một tổ chức phi lợi nhuận về khí hậu, cho biết: Để đạt được mục tiêu năm 2030, lượng khí thải từ ngành điện phải giảm “đáng kể và càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, Agora Energiewende ước tính rằng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch được khởi động lại hoặc được phép hoạt động sẽ thải ra từ 20 triệu đến 30 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm, tương đương khoảng 4% tổng lượng khí thải của Đức.

Ông Horst Haefner đã tạm hoãn việc nghỉ hưu để giúp hồi sinh nhà máy nhiệt điện than Bexbach. Ảnh: Washington Post.

Müller cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu Đức có đạt được mục tiêu phát thải không quá 257 triệu tấn khí thải trong ngành điện trong năm nay hay không.

“Nhưng điều chắc chắn là chỉ có việc triển khai nhanh chóng và rộng rãi năng lượng tái tạo, mở rộng mạng lưới, mới phá vỡ sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và đưa chúng ta đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của Đức vào năm 2030,” ông nói.

Tại Đức năm ngoái, một phần do gió yếu và giá khí đốt tự nhiên tăng cao, than antraxit (hoặc than cứng) và than non chiếm 28% sản lượng điện, góp phần tăng 4,5% tổng lượng khí thải so với năm ngoái.

Không chỉ Đức bị thua. Bất chấp những cam kết cắt giảm lượng khí thải toàn cầu, năm ngoái là một năm tiêu biểu cho than đá. Khi thế giới nổi lên sau đại dịch và nhu cầu về điện tăng cao, nhiều than đá đang được đốt để tạo ra điện hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Các nhà nghiên cứu môi trường dự đoán rằng một kỷ lục mới sẽ được thiết lập trong năm nay.

Claudia Kemfert, người đứng đầu bộ phận năng lượng và môi trường tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức cho biết: “Chúng tôi sẽ không đạt được các mục tiêu ngắn hạn về khí hậu của mình.

Tuy nhiên, cô ấy cũng coi việc phụ thuộc nhiều hơn vào than ngay bây giờ là một “bước đi cần thiết”. Bà nói thêm: “Chúng ta đang phải trả giá cho 10 năm thất bại của chính sách năng lượng.

Ông Horst Haefner (70 tuổi) đã đồng ý nghỉ hưu để trở lại làm việc ở Bexbach, kiểm tra máy móc của nhà máy mà ông đã đại tu lần cuối vào năm 2004. Xếp hàng đống than trong kho chứa Bexbach, “Mọi người đều muốn loại bỏ chúng , nhưng họ không thể làm được nếu không có chúng, “Haefner nói.

Nhà máy điện ở Bexbach, Đức, đang tích trữ than để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất trở lại. Ảnh: Washington Post.

Cần gì để khởi động lại nhà máy nhiệt điện than?

Các công ty năng lượng sẽ cân nhắc chi phí đầu tư cần thiết so với lợi ích tiềm năng. Vào ngày 1 tháng 8, nhà máy Mehrum ở Lower Saxony là nhà máy đầu tiên hết dự trữ, theo Cơ quan Mạng lưới Liên bang.

Các quan chức Bexbach cho biết nhà máy 40 năm tuổi của họ nhằm mục đích tiếp tục hoạt động toàn thời gian, cùng với Weiher, cách đó khoảng 23 km về phía tây.

Chỉ 5 năm trước, công ty điện lực Steag đã cố gắng đóng cửa các nhà máy này, nói rằng chúng không có lãi so với khí đốt giá rẻ của Nga. Chính phủ Đức quy định rằng chúng phải được đưa vào “mạng lưới lưu trữ” để được sử dụng trong trường hợp mất cân bằng trong mạng lưới năng lượng. Chi phí hoạt động do chính phủ đài thọ.

Bexbach chỉ hoạt động 319 giờ vào năm ngoái.

Việc “tái sinh” các nhà máy cũng gặp nhiều thách thức. Ngoài việc đưa nhà máy trở lại hoạt động bình thường, các nhà quản lý phải tìm được những nhân viên có năng lực và đảm bảo nguồn cung cấp than.

Bexbach được thiết kế để tiêu thụ than tại địa phương, nhưng mỏ than cứng cuối cùng của khu vực đã đóng cửa vào năm 2012. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Nga đã cung cấp phần lớn than cho các nhà máy của Đức. Tuy nhiên, khi EU áp đặt lệnh cấm vận đối với than đá của Nga, có hiệu lực vào tháng 8, các công ty năng lượng phải tìm nơi khác, ở Nam Phi, Australia và mỏ Cerrejón của Colombia, có biệt danh là “con quái vật”, được đánh giá thấp về môi trường. và kém an toàn.

Một công nhân bảo dưỡng thiết bị bên trong nhà máy Bexbach. Ảnh: Washington Post.

Để đến được một nhà máy trong nước như Bexbach, số than này phải được vận chuyển hàng trăm km đường bộ hoặc tàu hỏa từ các cảng Amsterdam, Rotterdam và Antwerp. Tuy nhiên, sự thu hẹp của ngành trong những năm này đã dẫn đến tắc nghẽn trong hệ thống vận tải hàng hải, với trữ lượng than tại các cảng châu Âu đạt mức cao nhất trong ba năm.

Stephan Riezler, giám đốc kinh doanh tại Steag, cho biết: “Toàn bộ thị trường đã thay đổi với sự sụt giảm tiêu thụ than, từ các cảng đến các nhà khai thác đường sắt cho đến các nhà khai thác tàu biển. .

Đối với các nhà máy vận chuyển than bằng tàu biển khác, họ phải đối mặt với một vấn đề khác là mực nước sông Rhine – huyết mạch hậu cần cho ngành công nghiệp của Đức – khiến con sông này không thích hợp cho số lượng tàu bè qua đây.

Chính phủ hiện đã ưu tiên sử dụng than trên các tuyến đường sắt của mình trong nỗ lực tăng tốc độ giao hàng, bất chấp việc liên minh ngành giao thông cảnh báo rằng nó có thể gây hại cho giao thông công cộng.

Khi nhu cầu đối phó với sự trở lại của nhiệt điện ngày càng tăng, ngành công nghiệp này thúc đẩy các bảo lãnh dài hạn từ chính phủ. Họ muốn thấy lợi tức đầu tư của mình, nhưng Bộ Kinh tế – dưới sự lãnh đạo của Greens – dường như không thể đưa ra sự đảm bảo như vậy.

Nhà máy nhiệt điện than ở Bexbach, Saarland, Đức. Ảnh: Washington Post.

Alex Bethe, chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu than của Đức, cho biết cần có “tín hiệu” từ chính phủ rằng “chúng tôi có kế hoạch 5 năm, rất đáng để chúng tôi thuê người, đầu tư và cải thiện bản thân.” .

Theo luật than mới, các nhà máy dự định quay trở lại thị trường như Bexbach phải dự trữ 180.000 tấn than, loại than mà các công ty năng lượng coi là rủi ro tài chính.

“Chúng tôi đang đàm phán với chính phủ rằng chúng tôi muốn cứu đất nước vào mùa đông, nhưng những gì chúng tôi cần là một sự đảm bảo,” Riezler nói, khi ông ngồi lại với các giám đốc nhà máy, thảo luận về những gì cần thiết để quay trở lại thị trường . .

Ruby

Theo Washington Post

—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.