Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Một phương pháp ngụy trang mới khiến quân đội Nga gần như tàng hình

Một phương pháp ngụy trang mới khiến quân đội Nga gần như tàng hình

Một chuyên gia quân sự Nga cho biết, Nga vừa phát triển một công nghệ ngụy trang mới, có tên là Chameleon. Hệ thống này dựa trên một nguyên tắc được gọi là “thủy tinh điện sắc”, bao gồm các vật liệu tổng hợp có thể thay đổi màu sắc và độ trong suốt khi có dòng điện tác động.

Các nguyên mẫu đầu tiên của lớp phủ điện sắc như vậy đã được Nga sử dụng cho trang phục chiến đấu của người lính tương lai Ratnik và đã được trình bày tại diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army-2018 ở Nga.

Và vào đầu tháng 10 năm 2021, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đưa tin, hệ thống ngụy trang Chameleon mới đã được thử nghiệm trên xe bọc thép.

Hệ thống Chameleon hoạt động như thế này: bên ngoài xe bọc thép được bao phủ hoàn toàn bằng các tấm điện sắc nhỏ, mỗi tấm được kết nối với dây điện và sử dụng máy quay phim để quét toàn bộ địa hình xung quanh.

Chameleon sau đó sẽ phân tích màu sắc và kết cấu của cảnh quan và đề xuất các giải pháp sơn phủ để tạo ra một hình ảnh ngụy trang mới, giúp chiếc xe hoàn toàn hòa hợp với địa hình, khi nhìn từ các góc độ khác nhau.

Nguyên tắc này được lấy cảm hứng từ các loài động vật hoang dã như tắc kè hoa hay bạch tuộc, khi chúng thường xuyên thay đổi màu da sẽ hòa vào môi trường sống để lẩn trốn những kẻ săn mồi hoặc ngụy trang săn mồi.

Denis Fedutinov, tổng biên tập tạp chí Hàng không Người lái, cho rằng lớp phủ như vậy cần nhanh chóng tạo ra lớp ngụy trang mô phỏng cảnh quan càng gần càng tốt, nhằm che giấu mắt. cách rẻ và đáng tin cậy.

Theo Fedutinov, việc trang bị quy mô lớn cho các phương tiện quân sự mặt đất của Nga với những chiếc “mũ” như vậy sẽ khiến khoảng 95% máy bay không người lái (UAV) của đối phương khó có thể xuất hiện.

Fedutinov giải thích: “Hầu hết các máy bay không người lái trinh sát đều có kích thước nhỏ, thiếu thiết bị (cả trên máy bay và trên mặt đất) để phân tích và xử lý thông tin thu được; Do đó, sẽ rất khó xác định mục tiêu được che giấu bằng các thiết bị che giấu công nghệ cao như Chameleon. “

Theo chuyên gia Fedutinov, lớp phủ Chameleon, giống như một con tắc kè hoa, có thể đặc biệt hiệu quả, khi các máy bay không người lái trinh sát cố gắng duy trì khoảng cách vừa đủ để tránh hỏa lực phòng không trên mặt đất và không bị đối phương phát hiện.

Tuy nhiên, hệ thống Chameleon sẽ không phải là một “liều thuốc chữa bách bệnh” hoàn toàn để bảo vệ các tài sản quân sự; bởi vì nó sẽ chỉ hoạt động với các máy bay không người lái do thám đơn giản (hiện khoảng 95% trong số tất cả các máy bay không người lái hiện có).

Nhưng nếu một máy bay không người lái có thể đồng thời sử dụng thiết bị do thám, hoạt động ở các dải tần khác nhau, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của tắc kè hoa; đặc biệt là máy bay không người lái được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, Chameleon Camouflage cũng có khả năng gây nhầm lẫn với vũ khí dẫn đường chính xác của đối phương được trang bị camera quang điện truyền hình ở đầu tên lửa, giúp mục tiêu có cơ hội sống sót cao hơn so với mục tiêu có ngụy trang tĩnh cổ điển.

Tuy nhiên, các máy bay không người lái thuộc lớp công nghệ cao hơn, được trang bị hệ thống giám sát và trinh sát đa kênh tiên tiến, cũng như các hệ thống tự động xử lý và phân tích thông tin trên máy bay, sẽ phát hiện được mục tiêu, bất chấp việc sử dụng hệ thống của Chameleon camo.

Những chiếc máy bay không người lái như vậy, thậm chí không chỉ được trang bị camera nhiệt mà còn được trang bị cảm biến quang học sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), sẽ có thể phát hiện các phương tiện ngụy trang của Chameleon. . Nguồn tin cho biết camera độ phân giải cao và thuật toán tự động hoàn toàn có thể phát hiện mục tiêu ngay cả khi được ngụy trang tốt nhất.

Theo chuyên gia Fedutinov, với thiết bị nhận dạng được trang bị trí tuệ nhân tạo, thậm chí có thể dễ dàng nhận biết một nhãn hiệu ô tô nào đó trong môi trường đô thị dày đặc; mặc dù anh ta chỉ có thể nhìn thấy một phần mui xe, nhô ra từ dưới tán lá cây.

Máy bay không người lái hiện đại và đắt tiền, được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) và các cảm biến phù hợp, sẽ giúp việc theo dõi xe tăng dễ dàng hơn từ các đặc điểm như nòng súng hoặc nòng súng máy hạng nặng trên đỉnh tháp pháo. .

Nhờ trí thông minh nhân tạo được trang bị trên máy bay không người lái, nó sẽ phân biệt hình dạng của xe tăng, đường ray, súng máy, ăng-ten, thiết bị giám sát, khí thải, v.v. Đó là, việc thiết lập một loạt các chi tiết sẽ vô hiệu hóa ngay cả những ngụy trang hiện đại. giống như tắc kè hoa; Fedutinov nói.

Theo chuyên gia Fedutinov, ngay cả trong trường hợp như vậy, ngụy trang Chameleon, nếu được sử dụng trên quy mô lớn, vẫn sẽ tạo ra một lớp ngụy trang khó phát hiện máy bay không người lái và máy bay trinh sát, cũng như các thiết bị dẫn đường tên lửa sử dụng truyền hình. dây quang điện.

Và nếu quân đội Nga sử dụng Chameleon trên quy mô lớn, các nước NATO sẽ phải chi nhiều chi phí quân sự hơn cho công nghệ AI và hệ thống xử lý dữ liệu lớn cho máy bay không người lái và hệ thống mặt đất của họ, cho máy bay trực thăng hoặc thiết bị xe bọc thép, vốn đắt hơn so với việc sử dụng Chameleon. ; chuyên gia Fedutinov kết luận. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thiên Minh

.
—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.