Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Video Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa:

Theo Đại tá Lê Đình Hải, Lữ đoàn phó, Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) kiêm Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, hiện nay trên các điểm, đảo thuộc quần đảo Trường Sa sử dụng hai nguồn năng lượng sạch là điện, năng lượng gió. và năng lượng mặt trời. , phục vụ bộ đội và nhân dân sẵn sàng chiến đấu và sinh sống trên đảo.

Nguồn năng lượng sạch ngày nay đáp ứng cơ bản các nhu cầu hàng ngày như sinh hoạt, nấu nướng, xem tivi, nghe đài, sử dụng quạt điện vào ban đêm … Trường Sa có thể nói là huyện đầu tiên của cả nước. thắp sáng bằng năng lượng sạch. Nhờ nguồn điện ổn định này, các hoạt động sinh hoạt trên đảo trở nên thuận lợi hơn trước.

Những tấm pin năng lượng mặt trời le lói trong ánh nắng và những cánh gió bật trên từng hòn đảo nhỏ là công trình năng lượng sạch cung cấp điện ngày đêm phục vụ sinh hoạt, bảo vệ của cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện đảo Trường Sa.

Huyện đảo Trường Sa là địa phương tiên phong trong việc thắp sáng bằng năng lượng sạch của thiên nhiên.

Nhờ có điện, mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và cư dân trên đảo đỡ vất vả hơn trước.

Chuẩn bị đón khách từ đất liền ra thăm đảo và đến chơi nhà, anh Thái Minh Khải, một hộ dân sống trên đảo Song Tử Tây, tất bật tìm chiếc ấm đun nước siêu tốc để cắm nước, bật nguồn. quạt mát để tiếp đãi khách. Anh Khải cho biết: “Gia đình tôi ra đảo hơn 4 năm, con cháu trên đảo cũng đã 4 lần đón Tết, không khác gì trên đảo, đảo ven biển là nhờ có hệ thống điện gió. , năng lượng mặt trời, giúp đời sống sinh hoạt của các gia đình và cán bộ, chiến sĩ trên đảo ngày càng cải thiện hơn.

Những năm 2010 trở về trước, do xa đất liền nên quần đảo Trường Sa chủ yếu sử dụng máy phát diesel để phát điện sinh hoạt và thắp sáng. Nguồn điện chạy bằng lực kế đắt tiền, không ổn định, phát ra tiếng ồn lớn và gây ô nhiễm môi trường nên thường chỉ sử dụng trong vài giờ vào buổi tối và khi thật cần thiết.

Nhờ nguồn điện từ năng lượng sạch, huyện đảo đang thu hẹp khoảng cách giữa biển và đất liền.

Hiện công suất của hệ thống năng lượng sạch trên các đảo đảm bảo cung cấp điện cho toàn đảo.

Việc phục vụ và duy trì hệ thống năng lượng rất khó khăn. Vì vậy, việc điều hành và huấn luyện cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo trang bị cũng phải đi đôi với việc giành thế chủ động.

Nhưng những năm gần đây, các địa danh, đảo ở Trường Sa đã được đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng sạch, tận dụng thời tiết nắng gió ở Trường Sa để phát điện phục vụ sinh hoạt, phục vụ công tác huấn luyện cũng như sẵn sàng chiến đấu. của lực lượng vũ trang. các đơn vị.

Bên cạnh đó, hệ thống năng lượng sạch của Trường Sa luôn được đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến để dòng điện Trường Sa ngày càng “sáng”. Theo Đại úy Trần Thế Tài, Chính trị viên đảo Đá Nam, từ khi đảo được lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống điện gió, mặt trời, đời sống của cán bộ, chiến sĩ đã cải thiện rất nhiều. Nhờ nguồn điện ổn định, trên đảo có tủ đông để trữ thực phẩm, rau xanh … từ lâu, quạt mát có thể sử dụng bất cứ khi nào trời nóng.

Đại úy Đỗ Minh Cường, Đảo trưởng đảo Núi Le A, cho biết: “Năng lượng mặt trời là dòng điện 3 pha rất mạnh và ổn định, sử dụng được với quy mô lớn hơn dòng điện 1 pha. Về mặt lý thuyết, một giờ quạt và hệ thống pin năng lượng. trên đảo sản xuất được khoảng 25 kg, bình điện lưu điện 3 ngày không cần sạc lại, bộ đội trên đảo chỉ tiêu thụ khoảng 5 kg / ngày ”.

Việc đưa vào vận hành hệ thống năng lượng sạch tại huyện đảo Trường Sa là chủ trương đúng đắn, bởi nếu chỉ dựa vào nguồn điện từ máy phát như trước đây sẽ rất tốn kém và không ổn định.

Hệ thống thiết bị năng lượng sạch ngoài Trường Sa vẫn đang phải đối mặt với những thách thức khắc nghiệt liên quan đến thời tiết.

Huyện đảo không còn lo cắt điện nếu các thiết bị hoạt động tốt.

Tuy nhiên, những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quần đảo Trường Sa vẫn phải đối mặt là nắng, gió, bão. Việc vận hành hệ thống năng lượng sạch trên các đảo luôn phải bảo dưỡng cẩn thận từng con ốc, từng mối nối dây dẫn, để thiết bị không bị han gỉ do hơi mặn của nước biển ăn mòn ảnh hưởng đến hệ thống điện. .

Hệ thống năng lượng sạch với công nghệ hiện đại được điều khiển bằng máy tính cũng đòi hỏi người vận hành phải liên tục tìm tòi, học hỏi thêm kiến ​​thức để vận hành hệ thống một cách an toàn và hiệu quả.

Trung tá Trần Danh Hoàng, Đồn trưởng đảo Sinh Tồn, cho biết: “Đội bảo dưỡng trên đất liền khó có thể thay thế linh kiện mỗi khi pin năng lượng mặt trời hay quạt gió bị hư, hoặc gặp sự cố cả chục nên cán bộ, chiến sĩ. cũng phải tìm hiểu, học hỏi cách sửa chữa Lúc đầu cũng khó, nhưng sau khi sửa chữa, hiểu được nguyên lý hoạt động của ắc quy năng lượng, quạt gió, anh chị cũng biết cách bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ… nên kéo dài được tuổi thọ của thiết bị ”.

Nhờ hệ thống năng lượng mặt trời, cán bộ, chiến sĩ sau những giờ huấn luyện có thể thưởng thức các chương trình truyền hình, ánh sáng …

Theo một chuyên gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị năng lượng sạch ngoài đảo sẽ khó khăn và tốn kém gấp hàng trăm lần so với trong đất liền.

Các thiết bị năng lượng sạch thường để ngoài trời, với gió biển mặn chát, nắng trên đảo cũng rất gay gắt khiến thiết bị xuống cấp, ăn mòn nhanh chóng.

Tuy nhiên, khí hậu khắc nghiệt, nắng, gió và nước biển hơi mặn của Trường Sa đã làm xuống cấp, hư hỏng một số công trình điện. Ở một số nơi trên đảo có hệ thống năng lượng sạch được đầu tư cách đây hàng chục năm, các tấm pin năng lượng mặt trời, quạt hay pin dự trữ năng lượng đã đến lúc được thay thế và nâng cấp.

Đại úy Trần Văn Bình, Chính trị viên đảo Tốc Tan A, phản ánh: “Hệ thống pin năng lượng mặt trời và quạt máy được đầu tư từ lâu, đến nay pin kém khiến hiệu suất chỉ đạt 60-70% không giống ai. ga mới. Giải pháp của chúng tôi là thường xuyên duy tu, bảo quản hệ thống và mong muốn các đơn vị nội vụ thường xuyên bảo dưỡng, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị để bảo đảm tuổi thọ lâu dài của hệ thống, phục vụ cán bộ, chiến sĩ đảo sinh sống và sẵn sàng chiến đấu.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện sạch, nhưng cán bộ, chiến sĩ và lực lượng quân dân huyện đảo Trường Sa vẫn đang ra sức, quyết tâm bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hệ thống năng lượng sạch trên các đảo trong thời gian qua đã hoạt động hiệu quả, làm thay đổi diện mạo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa. Hải quân đang tích cực phối hợp với EVN để đảm bảo cung cấp điện tốt nhất cho Trường Sa.

Trường Sa hôm nay tỏa sáng, hằng đêm, ánh điện lấp lánh giữa biển khơi tô thêm vẻ đẹp cho các điểm trên đảo, tiếp thêm nghị lực, ý chí quyết tâm của quân và dân huyện đảo Trường Sa để bảo vệ vững chắc Tổ quốc. chủ quyền biển đảo. quyền hàng hải quốc gia.

Bài, ảnh, video: Viết Tôn / Tạp chí

—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.