Đời sống sốVideo

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021: Google Doodle tôn vinh ‘những người phụ nữ đầu tiên’

The First Woman

Trang chủ Google Doodle hôm nay đang kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021 bằng việc nêu bật những thành tựu của những “phụ nữ đầu tiên” của lịch sử nhân loại.

Một video Google Doodle được đăng tải trên trang chủ để tôn vinh và bày tỏ lòng kính trọng đối với nhiều người đi đầu trong việc tiên phong mở đường cho các thế hệ phụ nữ trên toàn cầu. Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021 (International Women’s Day 2021) diễn ra ngay trong Tháng Lịch sử Phụ nữ (Women’s History Month) ở nhiều quốc gia trên toàn cầu càng tăng thêm phần ý nghĩa cho ngày trọng đại này trong năm nay.

Để tăng thêm tính chất quan trọng, Google đã phát hành nhiều hình tượng trưng có nhiều phụ nữ tiên phong trong suốt lịch sử dẫn đến lễ kỷ niệm toàn cầu này. Các đoạn vẽ phác thảo trong video đã phần nào tôn vinh những giá trị mà phụ nữ đã đóng góp cho thế giới trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Chỉ dài 41 giây, nhưng Google Doodle đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với một số câu chuyện lớn của phụ nữ trên toàn cầu, mặc dù không thể diễn tả hết quá trình đòi quyền bình đẳng của giới này trong suốt chiều dài lịch sử.

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu được gọi là “Ngày Phụ nữ” (Women’s Day) vào năm 1909 tại Hoa Kỳ. Nó đã hình thành và phát triển thành một sự kiện toàn cầu với tâm điểm hàng năm, với chủ đề của năm 2021 là #ChooseToChallenge (#ChọnĐểTháchThức)

Google Doodle cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 được minh họa bởi Helene Leroux, người đã thu hút những ảnh hưởng từ chính bà cố của mình để tạo ra những hình ảnh tô điểm cho các trang chủ Google toàn cầu hôm nay. Vốn là một người hoạt ngôn, Helene Leroux thậm chí còn thừa nhận đã quay lén một đoạn clip rất ngắn về nghề của chính mình – một lĩnh vực khác do nam giới thống trị. Bạn cũng có thể xem thêm một số tác phẩm tuyệt vời của Helene trên trang web chính thức của cô ấy.

Các tác phẩm trên trang web của Helene Leroux 
Các tác phẩm trên trang web của Helene Leroux.

Chủ đề “Women Firsts” đặc biệt cộng hưởng với tôi. Bà cố của tôi (người mà tôi nhớ đã vẽ khi còn nhỏ) là một nghệ sĩ đáng kinh ngạc, nhưng bà chưa bao giờ thực sự được phép theo đuổi nghệ thuật một cách chuyên nghiệp.

Cuối cùng tôi trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình theo đuổi việc học nghệ thuật và tạo dựng một nghề từ hội hoạ. Tôi ước gì bà của mình cũng có cơ hội như vậy hồi đó! Tôi thực sự đã cố tình chèn  một đoạn trích nhỏ từ nghề nghiệp của tôi với tư cách là một nhà làm hoạt hình trong video. Khi tôi bắt đầu nghề này, đó là lĩnh vực do nam giới thống trị và tôi tự hào khi được làm quen rất nhiều nữ họa sĩ và đạo diễn. – Helene Leroux

Google cũng đã thêm một loạt hình nền độc quyền cho các thiết bị Pixel trong phần mềm Pixel Feature Drop gần đây vào tháng 3 năm 2021 mà bạn có thể trang trí cho điện thoại để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngoài ra còn có một phần dành riêng của Cửa hàng Google Play nêu bật các nhà phát triển nữ, người sáng tạo nội dung và người phá vỡ ranh giới trên các ứng dụng, phim và nội dung bằng văn bản.

Mặc dù nó có thể không giải quyết được nhiều vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt hàng ngày trên thế giới, nhưng đây là một cột mốc quan trọng khác của phong trào Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm vào năm 2021.


Thông tin thêm về “Những người phụ nữ đầu tiên” (The First Woman)

Theo Google, năm vừa qua, thế giới tìm thông tin qua cụm từ the first woman (người phụ nữ đầu tiên) nhiều hơn bao giờ hết.

Phụ nữ trong khoa học

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel – Marie Curie

Marie Curie đoạt giải Nobel Vật lý năm 1903 và giải Nobel Hóa học năm 1911. Qua hai thành tựu này, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt được giải thưởng này và cũng là người đầu tiên đoạt giải thưởng này hai lần.

Phần lớn những cơ hội phụ nữ có được trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) hiện nay là nhờ sự kiên cường của Marie Curie, người ban đầu không được xem xét trao giải thưởng năm 1903 vì giới tính của mình, dù bà đóng vai trò then chốt trong nghiên cứu về phóng xạ. Sự kiên cường này ở Marie Curie cũng có ở những phụ nữ khác, chẳng hạn như những nữ phi hành gia đầu tiên đấu tranh để được đối xử một cách tôn trọng như các đồng nghiệp nam, cùng vô số phụ nữ khác – những người cống hiến cả đời mình cho khoa học dù công trình của họ có thể không bao giờ được công nhận rộng rãi.

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel - Marie Curie
Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel – Marie Curie

Tính đến năm 2020, trong số 622 giải Nobel được trao trong các ngành khoa học, chỉ có 23 giải thuộc về phụ nữ.

Tuy phái nữ vẫn gặp phải nhiều trắc trở trên con đường theo đuổi sự nghiệp ở các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), nhưng không ai có thể chối bỏ những đóng góp của họ cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực này. Năm 2020, Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna đoạt giải Nobel Hóa học cho công trình phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gen có tên là CRISPR. Đáng chú ý ở chỗ đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một nhóm gồm hai phụ nữ và không có nam giới.

Từ những liều vắc-xin cứu người cho đến các sáng kiến về công nghệ, phái nữ đóng vai trò quan trọng trong những tiến bộ có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2020. Özlem Türeci thu hút sự chú ý của cả thế giới trong vai trò người đồng sáng lập của BioNTech – công ty của Đức hợp tác với Pfizer để phát triển loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên được Mỹ cấp phép.

Cũng trong năm 2020, Gitanjali Rao trở thành cô bé đầu tiên được tạp chí TIME vinh danh là Nhân vật nhí của năm (Kid of the Year) cho công trình của em về việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề từ việc nước uống bị ô nhiễm cho đến chứng nghiện chất opioid và nạn bắt nạt qua mạng. Chưa hết, các kỹ sư do Lucy Vasserman dẫn đầu tại Jigsaw, một công ty trực thuộc Google, đã phát triển nhiều ngôn ngữ trên thế giới cho Perspective – công nghệ được nhiều nền tảng và nhà xuất bản sử dụng để xác định và kiểm duyệt những bình luận độc hại.

Đây chỉ là một vài người phụ nữ trong số hàng ngàn phụ nữ trên khắp thế giới có các công trình khoa học vừa truyền cảm hứng cho một thế hệ các bé gái vừa góp phần xây dựng một thế giới an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và hòa nhập hơn cho tất cả chúng ta. Tìm hiểu những câu chuyện đầy cảm hứng khác về ảnh hưởng của phái nữ trong khoa học và các lĩnh vực khác tại Google Arts & Culture.

Phụ nữ trong kinh doanh

Một trong những người phụ nữ đầu tiên trở thành triệu phú nhờ tự thân lập nghiệp: Madam C.J. Walker (Sarah Breedlove)

Madam C. J. Walker, tên khai sinh là Sarah Breedlove, là một trong những người phụ nữ đầu tiên trên thế giới kiếm được hơn 1 triệu đô la nhờ doanh nghiệp mà bà thành lập năm 1910, Madam C. J. Walker Manufacturing Company. Walker không chỉ vượt qua những định kiến phân biệt giới tính trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình, mà bà còn đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc và đóng vai trò quan trọng trong phong trào nhằm chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc. Qua các hoạt động đó, bà trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ ngày nay, những người đang đấu tranh trong những cuộc chiến tương tự.

Walker là một trong vô số những phụ nữ đã đạt được thành công trong kinh doanh: từ những nữ thương nhân tham vọng ở Đông Nam Á và Châu Phi thời kỳ tiền thực dân, những nữ thương gia tiên phong ở London vào thế kỷ 18 cho đến những tượng đài như Helena Rubinstein và Margaret Rudkin (người sáng lập của Pepperidge Farm) – hai bà là chủ của các công ty khởi nghiệp đã phát triển thành những doanh nghiệp toàn cầu hiện nay.

Những người phụ nữ này đã mở ra cơ hội phát triển giúp số lượng chủ doanh nghiệp nữ tăng lên một cách đều đặn trên toàn thế giới.

Dữ liệu gần đây cho thấy cứ 3 doanh nghiệp trên thế giới thì có 1 doanh nghiệp là thuộc sở hữu của phụ nữ,3 và ở Hoa Kỳ, các doanh nghiệp của phụ nữ da màu chiếm 21% trong tổng số doanh nghiệp thuộc sở hữu của phụ nữ.

Mặc dù người phụ nữ nào cũng gặp phải khó khăn khi tự xây dựng doanh nghiệp của riêng mình, nhưng những trở ngại mà các doanh nghiệp phải đối mặt hiện nay do đại dịch toàn cầu lại là một trong những tình hình tồi tệ nhất trong thế kỷ qua. Phụ nữ, nhất là phụ nữ da màu, là một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với tỷ lệ mất việc làm và áp lực kinh tế cao hơn do trách nhiệm chăm sóc gia đình tăng lên và do nạn phân biệt chủng tộc.5

“Năm 2020 cũng suôn sẻ nhưng chúng tôi rút ra được rất nhiều bài học”, Betsy Mikesell chia sẻ. Cô là người đồng sáng lập của Beddy’s, một công ty kinh doanh các bộ sản phẩm chăn ga gối đệm ở West Jordan, Utah.

Qua năm vừa rồi, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của việc có một trang web trên mạng”, Fatima Alvarez cho biết. Cô là người đồng sáng lập của Someone Somewhere, một công ty kinh doanh các mặt hàng trang phục có hơn 180 thợ thủ công tại 5 tiểu bang ở Mexico. Cô chia sẻ: “Khi nghĩ về động lực thúc đẩy mình, tôi biết thật ra đó chính là công việc mà chúng tôi đang làm. Tôi biết rằng chúng tôi đang hỗ trợ nhiều người và tôi sẽ không ngừng cố gắng giúp đỡ họ.”

Mặc dù 12 tháng vừa qua là một khoảng thời gian căng thẳng, nhưng nhờ những tiến bộ phái nữ đạt được trong kinh doanh, chúng ta có thể hy vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Tháng 1 năm 2021, nội các của Đức phê duyệt một dự luật yêu cầu phải có ít nhất một phụ nữ trong hội đồng quản trị công ty đối với những công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và có nhiều hơn 3 thành viên trong hội đồng quản trị. Chưa hết, Jenet Yellen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

“Khi phụ nữ thành công, tất cả chúng ta đều thành công. Chúng ta cần phải hỗ trợ họ, đảm bảo họ có được công cụ để tiếp tục tiến bộ hơn nữa và trở thành những nhà lãnh đạo đúng với khả năng mà họ vốn có.”

– Bonita Stewart, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ đối tác trên toàn cầu tại Google