Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Nghiên cứu ở Hoa Kỳ khẳng định hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa COVID-19

Nghiên cứu ở Hoa Kỳ khẳng định hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa COVID-19

Thông báo bắt buộc đeo khẩu trang để phòng tránh COVID-19 tại một cửa hàng ở DC, Hoa Kỳ, ngày 22/11/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo kết quả nghiên cứu, đeo khẩu trang giúp giảm hơn 50% khoảng cách mà mầm bệnh có thể di chuyển trong không khí khi nói chuyện hoặc ho, so với không đeo khẩu trang.

Phát hiện này rất quan trọng vì vi rút gây bệnh trong không khí, chẳng hạn như vi rút SARS-CoV-2, có thể ở trong nhà và lây truyền qua các giọt hoặc bình xịt – những giọt nhỏ hòa lẫn trong không khí, hình thành trong các hoạt động hô hấp của con người như nói và ho.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thiết bị chuyên dụng nghiên cứu các hạt trong không khí để đo khoảng cách giữa các giọt và sol khí theo mọi hướng có thể, khi nói và ho. Xác định đặc điểm, tác động và hướng của các giọt nhỏ trong không khí.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 14 người, gồm 11 nam và 3 nữ, độ tuổi từ 21 đến 31 tuổi. Mỗi người tham gia đọc một câu và mô phỏng một tiếng ho trong 5 phút, trong 3 ngữ cảnh: khi không đeo khẩu trang, khi đeo khẩu trang vải và khi đeo khẩu trang y tế 3 lớp dùng một lần.

Kết quả cho thấy khẩu trang vải, khẩu trang y tế có tác dụng làm giảm khoảng cách của các giọt nước. Cụ thể, đeo khẩu trang vải giúp tăng gấp đôi quãng đường di chuyển của giọt nước, trong khi đeo khẩu trang y tế giúp giảm khoảng 2,5 lần quãng đường di chuyển của giọt nước so với không đeo khẩu trang.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ ý tưởng nghiên cứu về động cơ phản lực, cũng do nhóm nhà khoa học này thực hiện, bởi theo nhóm này, cơ chế hoạt động của động cơ phản lực và cách chúng hoạt động tương tự nhau. .

Trong tương lai gần, nhóm nhà khoa học này hy vọng có thể mở rộng quy mô nghiên cứu với sự tham gia của nhiều người hơn, giúp tăng tính đa dạng và chính xác.

Hoàng Châu (TTXVN)

.
—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.