Khoa họcTin công nghệ ✅

Nokia hợp tác với NASA xây dựng mạng 4G LTE trên Mặt trăng trị giá 14,1 triệu USD

Nokia hợp tác với NASA xây dựng mạng 4G LTE trên Mặt trăng trị giá 14,1 triệu USD.

Mới đây, Nokia đã được NASA trao hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD để xây dựng hệ thống mạng 4G đầu tiên trên Mặt Trăng.

Theo đó, dự án này sẽ được Nokia Bell Labs và NASA phối hợp thực hiện vào cuối năm 2022. Hãng điện tử Phần Lan sẽ tích hợp mạng vào phi thuyền không gian của Intuitive Machines. Khi triển khai, nhà mạng sẽ tự cấu hình để sản xuất hệ thống LTE đầu tiên trên mặt trăng.

Nokia hợp tác với NASA xây dựng mạng 4G LTE trên Mặt trăng trị giá 14,1 triệu USD.

Nokia cho biết, “Mạng sẽ cung cấp các khả năng giao tiếp quan trọng cho nhiều ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa máy bay trên mặt trăng, điều hướng thời gian thực và phát video độ nét cao.”

Ngoài ra, hãng khá tự tin cho biết mạng LTE của Nokia là hoàn hảo cho bất kỳ hoạt động nào mà các phi hành gia mong muốn, bao gồm: Khả năng gọi video, đo từ xa và trao đổi dữ liệu sinh trắc học, triển khai và kiểm soát tải trọng của robot và các cảm biến…

Mạng LTE mặt trăng được thiết kế để tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh phi thuyền trên mặt trăng. NASA cho biết hệ thống có thể hỗ trợ thông tin liên lạc trên bề mặt Mặt Trăng ở khoảng cách xa hơn, tăng tốc độ và cung cấp độ tin cậy cao hơn các tiêu chuẩn hiện tại.

Không dừng lại ở 4G LTE, Nokia cho biết hãng vẫn tiếp tục phát triển công nghệ mạng 5G cho tàu không gian trong tương lai. Như vậy, việc trao đổi hình và video về vũ trụ bí ẩn sẽ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Nguồn: PhoneArena