Bảo mậtĐời sống sốTin công nghệ ✅

Thế Giới Di Động phủ nhận vụ việc làm lộ thông tin khách hàng

Thế Giới Di Động phủ nhận việc làm lộ thông tin khách hàngThế Giới Di Động phủ nhận việc làm lộ thông tin khách hàng.

Thông tin về vụ việc Thế Giới Di Động bị tin tặc tấn công, rò rỉ thông tin của hơn 5 triệu khách hàng lan truyền với tốc độ rất nhanh trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, Thế Giới Di Động đã đưa ra một thông báo chính thức rằng tin đồn trên chỉ là giả, hệ thống Công nghệ của Thế Giới Di Động vẫn an toàn và thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật.

Sau một loạt những kiểm tra cần thiết, Thế Giới Di Động đã lên tiếng xác nhận rằng hệ thống Công nghệ của họ vẫn hoạt động bình thường, an toàn và không hề bị tấn công như vụ việc đang lan truyền. Nhà cung cấp dịch vụ bán lẻ này cũng lên tiếng xác nhận thông tin thẻ của khách hàng như số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng,… đều không được phía Thế Giới Di Động lưu trữ nên không thể có trường hợp bị đánh cắp và rò rỉ.

Thế Giới Di Động phủ nhận việc làm lộ thông tin khách hàng
Thế Giới Di Động phủ nhận việc làm lộ thông tin khách hàng.

Liên quan đến quy trình mua hàng bằng máy POS, khi khách hàng sử dụng hình thức cà thẻ, máy POS đang đọc thẻ và thiết bị này là của ngân hàng. Chính vì vậy, khách hàng đang giao dịch trực tiếp với phía bên ngân hàng, dữ liệu sẽ được chuyển thẳng qua đó và không hề lưu lại cũng như có thể bị hệ thống của Thế Giới Di Động can thiệp. Tương tự như vậy, khi giao dịch trực tuyến qua trang web, thanh toán sẽ do bên thứ ba là cổng thanh toán trực tuyến phụ trách, vì vậy hệ thống Thế Giới Di Động sẽ không được phép lưu trữ bất kì thông tin nào từ phía khách hàng. Như vậy, việc tin tặc tuyên bố đã thành công tấn công vào hệ thống của Thế Giới Di Động để lấy đi những thông tin mà công ty không lưu trữ là điều vô căn cứ.

Bài đăng của một thành viên lạ mặt, chia sẻ tập tin chứa thông tin khách hàng bị rò rỉ.
Bài đăng của một thành viên lạ mặt, được cho là chia sẻ tập tin chứa thông tin khách hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh bị rò rỉ.

Bên cạnh đó, Thế Giới Di Động cũng xác nhận rằng thông tin địa chỉ email bị rò rỉ là không có thật. Tin tặc có thể đã thu thập địa chỉ email từ một nguồn nào khác trên mạng và gán cho Thế Giới Di Động. Vì vậy, mọi người được khuyến cáo nên xác minh cẩn thận nguồn tin tránh bị đánh lừa bởi tin tặc.

Hiện nay, hình thức lừa đảo và tin tức giả mạo ngày đang ngày càng gia tăng. Thống kê từ Tập đoàn bảo mật hàng đầu Trend Micro cho biết tổn thất kinh tế gây ra bởi hình thức tung tin đồn giả mạo, lừa đảo người dùng đã lên đến con số 9 tỷ USD. Vì vậy, người dùng cần cảnh giác trước những nguồn tin không được xác minh trên mạng để tránh tổn thất không đáng có.