Di độngĐời sống sốTin công nghệ ✅

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Trung Quốc muốn Thế vận hội “xanh”

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Trung Quốc muốn Thế vận hội "xanh"

Trung Quốc sẽ quản lý chặt chẽ các nguồn ô nhiễm để đảm bảo rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 tới sẽ được tổ chức trong một môi trường trong lành. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, sự kiện thể thao mùa đông nói trên sẽ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận từ ngày 4 đến 20/2 năm nay. Cả hai nơi đều có nguy cơ bị sương mù dày đặc. Người phát ngôn Liu Youbin cảnh báo thời tiết mùa đông “rất bất lợi” đối với những nỗ lực giữ không khí trong sạch.

Ông cho biết Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc có thể thực hiện các biện pháp hành chính cần thiết để chuẩn bị và tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới tiếp theo bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với các doanh nghiệp và phương tiện có mức độ ô nhiễm môi trường cao.

Một quan chức của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng hai tỉnh sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp nếu có cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nặng trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Tuy nhiên, mục tiêu chung là luôn cố gắng giảm thiểu tác động của mọi biện pháp đối với nền kinh tế, đồng thời đảm bảo 100% công suất hoạt động của các công ty trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng hay phòng chống dịch COVID-19. .

Kể từ năm 2015, khi giành được quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông, chính quyền địa phương Trung Quốc đã nỗ lực cải thiện tiêu chuẩn nhiên liệu phương tiện cũng như đóng cửa các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm, giảm tiêu thụ nhiên liệu than để đảm bảo một Thế vận hội “xanh”. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Bộ Sinh thái và Môi trường, vào sáng ngày 24/1 tại Bắc Kinh, nồng độ các hạt mịn có hại (PM2.5) trong không khí – một “thước đo” chính của khói – ở mức 205 microgam (µg ) / m3, cao gấp 41 lần mức an toàn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2021 là 5 µg / m3.

Năm ngoái, mật độ PM2.5 trung bình ở thủ đô Bắc Kinh đã giảm 13% xuống 33 µg / m3 và đây là lần đầu tiên nó đạt tiêu chuẩn 35 µg / m3 của Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này vẫn cao gấp 6 lần so với mức khuyến nghị của WHO ở trên và thậm chí còn cao hơn đáng kể vào mùa đông.

Bụi mịn PM2.5 là loại bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, tức là chỉ bằng 1/30 đường kính sợi tóc người. Loại bụi này chủ yếu sinh ra từ khí thải từ các phương tiện giao thông (xe chạy động cơ diesel thông thường), hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, cháy rừng… Bụi là hỗn hợp các hợp chất rắn hoặc lỏng trong không khí. Ngay cả một lượng nhỏ bụi đi vào máu qua hệ hô hấp cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn, ung thư phổi và bệnh tim mạch.

Minh Tâm (TTXVN)

.
—- Bản tin được cập nhật tự động bằng robot. Vui lòng liên hệ email: info@nhatkycongnghe.com nếu bạn có yêu cầu quan trọng.