Bảo mậtĐời sống sốTin công nghệ ✅

Tin tặc trẻ tuổi liên kết với Cơ quan gián điệp Nga tấn công Yahoo

Tin tặc trẻ tuổi liên kết với Cơ quan gián điệp Nga tấn công YahooTin tặc trẻ tuổi liên kết với Cơ quan gián điệp Nga tấn công Yahoo

Một tin tặc người Canada bị tình nghi làm việc cho Cơ quan gián điệp của Nga đã bị kết án từ 3 đến 5 năm tù vì truy cập vào các email đánh cắp từ Yahoo. Bên cạnh đó, tin tặc trẻ tuổi này cũng phải bồi thường khoản tiền lên đến 2,25 triệu USD cho tội danh vi phạm dữ liệu số lượng lớn.

Karim Baratov, tin tặc 23 tuổi người Canada cũng đồng ý ký vào bản án và trả số tiền bổi thường cho các nạn nhân lên đến 2,25 triệu USD. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, Baratov đã nhận tội vào tháng 11 năm ngoái với các hành vi đánh cắp danh tính và âm mưu lừa đảo, lạm dụng thiết bị của người dùng.

500 triệu email người dùng bị tin tặc người Canada tấn công và đưa về cho các Cơ sở gián điệp Nga.
500 triệu email người dùng bị tin tặc người Canada tấn công và đưa về cho các Cơ sở gián điệp Nga.

Theo thông tin từ bên điều tra, Karim Baratov đã làm việc với các cơ sở của Cơ quan tình báo Nga có tên gọi là FSB. Baratov đã đột nhập vào các tài khoản email được Google Yandex lưu trữ. Các cơ sở gián điệp này cũng bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công vào 500 triệu tài khoản người dùng vào năm 2014.

“Vụ việc này phản ánh mức độ nghiêm trọng của hành động thuê các tin tặc quốc tế nhằm mục đích chính trị. Các tin tặc như Baratov thực hiện các yêu cầu vì tiền mà không quan tâm đến mục tiêu được yêu cầu và mục đích của người thuê”, Luật sư người Mỹ Tse Alex cho biết.

Baratov đã gửi email lừa đảo đến các địa chỉ cụ thể được Cơ sở gián điệp Nga chỉ định, lừa người dùng chuyển giao tên đăng nhập và mật khẩu, sau đó gửi thông tin đăng nhập đó đến các cơ quan tình báo của Nga.

FBI tại trụ sở San Francisco đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài 2 năm và tìm thấy bằng chứng cho thấy gián điệp Nga đã đột nhập vào Yahoo để lấy cắp thông tin từ các quan chức Chính phủ Mỹ, các nhà hoạt động xã hội và nhà báo Nga. Việc vi phạm dữ liệu Yahoo là trường hợp tấn công lớn nhất mà Chính phủ Hoa Kỳ xử lý.

FBI đã mất 2 năm để thu thập chứng cứ và tóm cổ tin tặc 23 tuổi này.
FBI đã mất 2 năm để thu thập chứng cứ và tóm cổ tin tặc 23 tuổi này.

Các nạn nhân khác bao gồm nhân viên của một công ty bảo mật mạng của Nga, một công ty ngân hàng đầu tư Nga, một công ty vận tải Pháp, các công ty tài chính Hoa Kỳ, ví điện tử Bitcoin Thụy Điển và một hãng hàng không Hoa Kỳ. Các nhà điều tra cũng cho biết thêm rằng điệp viên Nga cũng đã tấn công vào một gia đình và còn bới tung email của những đứa trẻ.