Giải tríTin công nghệ ✅

Vaccine COVID-19: Những điều cần biết và cách để đăng ký tiêm

Vaccine COVID-19: Những điều cần biết và cách để đăng ký tiêm

Hiện nay trên thế giới có khá nhiều loại vaccine COVID-19, gây ra hoang mang cho người dùng. Dưới đây là những điều mà chúng ta cần biết cũng như cách để đăng ký tiêm ngừa vaccine COVID-19.

[powerpress]

Vaccine COVID-19 hiện nay có bao nhiêu loại và làm sao để đăng ký tiêm ngừa có lẽ là những điều cần biết đầu tiên của đại bộ phận độc giả. Phần lớn các độc giả của TechTimes khá tò mò về điều này, và sau quá trình tìm hiểu thì chúng tôi nhận ra rằng vaccine cho coronavirus có tới ba loại.

 1. Vaccine Vector: Đây là những loại vaccine không chứa kháng nguyên mà kích thích chính tế bào cơ thể sản xuất ra kháng nguyên. Vaccine này được sản xuất bằng cách sử dụng tế bào virus đã được biến đổi thành dạng vector và tiêm nó vào cơ thể người để kích thích tạo ra kháng nguyên. Các tế bào COVID-19 sẽ được biến đổi từ các mã di truyền có trên bề mặt protein hình gai của virus và chuyển hóa thành vaccine trước khi tiêm cho người. 
 2. Vaccine protein: Đây là dạng vaccine được sản xuất từ các tế bào protein tinh khiết của COVID-19. Các tế bào protein của virus khi vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng tự vệ tạo kháng thể. Về căn bản, cơ chế của vaccine protein và vaccine vector khá giống nhau. Điểm khác duy nhất là cách sản xuất. Vaccine vector sẽ yêu cầu thời gian sản xuất lâu hơn và chu trình phức tạp hơn. 
 3. Vaccine mRNA: Vaccine này được sản xuất sau quá trình tổng hợp các tế bào của cơ thể và cho nó phản ứng cùng các tác động của virus. Vaccine này sẽ như một “mã cài đặt” kháng nguyên của cơ thể. Khi được tiêm vào, mã mRNA của vaccine sẽ giúp cơ thể vừa tạo kháng nguyên chống virus mà vừa tạo kháng thể kháng lại virus. 
Vaccine COVID-19: Những điều cần biết và cách để đăng ký tiêm
Bên trong một kho hàng chứa vaccine của Astrazeneca. Ảnh: Zing

Việt Nam có loại vaccine COVID-19 nào và sẽ nhập loại nào: Điều cần biết mà nhiều độc giả quan tâm

Việt Nam hiện nay đang nghiên cứu vaccine theo hai hướng đi chính: vaccine vector và vaccine theo dạng mRNA. Một vài nghiên cứu của Bệnh viện Bạch Mai và Vabiotech về loại vaccine vector đã có kết quả khả quan với khoảng hơn 90% thành công trong việc kháng virus. Tuy nhiên, vaccine nổi tiếng nhất của Việt Nam là Nanocovax của hãng dược Nanogen. 

Hiện Nanocovax đã đi được tới đoạn thử nghiệm cuối cùng và gần như đã sẵn sàng cho một đợt tiêm chủng toàn quốc. 

Ngoài vaccine tự sản xuất, Việt Nam sẽ cho nhập số lượng lớn vaccine của Astrazeneca, và có thể là cả vaccine Pfizer và Moderna, hay là vaccine Sputnik V. 

Vaccine COVID-19: Những điều cần biết và cách để đăng ký tiêm
Astrazeneca sẽ là vaccine ngoại nhập đầu tiên được nhập số lượng lớn. Ảnh minh họa: Giadinh.net

Theo VOV, Việt Nam hiện nay ngoài Nangogen ra thì chỉ có đúng 3 phòng nghiên cứu và các hãng được đủ tiêu chuẩn làm vaccine là IVAC, Vabiotech và Polyvac. Dù gặp khó khăn, vaccine made in Vietnam vẫn đang trong giai đoạn phát triển tốt và cho các kết quả đầu ra ban đầu đầy khả quan. 

Và như đã nói ở trên, ngoài vaccine made in Vietnam thì các vaccine nước ngoài cũng sẽ được nhập với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu tiêm ngừa cho toàn quốc. Lô đầu tiên của vaccine nhập ngoại, Astrazeneca đã về tới Việt Nam vào hôm 24/2 vừa qua dự kiến sẽ là vaccine đầu tiên được tiêm chủng số lượng lớn tại Việt Nam. 

Đối tượng nào sẽ được tiêm chủng đầu tiên và đăng ký như thế nào?

Việt Nam đã nhập được khoảng hơn 200.000 liều vaccine COVID-19 trong tổng số 30 triệu liều mà Astrazeneca sẽ cung cấp cho chúng ta. Và những liều vaccine này sẽ được ưu tiên tiêm cho các đối tượng sau đây: 

 1. Nhân viên y tế
 2. Nhân viên tham gia phòng dịch và chống dịch
 3. Nhân viên ngoại giao và các cán bộ làm việc tại cửa ngõ hải quan
 4. Lực lượng công an
 5. Lực lượng quân đội
 6. Giáo viên
 7. Người trên 65 tuổi
 8. Nhóm nhân viên làm nghề thiết yếu
 9. Người có bệnh nền
 10. Người có nhu cầu làm việc nước ngoài và tại các vùng có dịch
 11. Người tại vùng dịch (theo chỉ định)
Vaccine COVID-19: Những điều cần biết và cách để đăng ký tiêm
Các nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm đầu tiên. Ảnh minh họa: Giadinh.net

Cách đăng ký tiêm vaccine sẽ là thông qua trang chủ của trung tâm tiêm ngừa vaccine Việt Nam VNVC. Người muốn tiêm sẽ đăng nhập website này và đăng ký tiêm thông qua mục Đăng ký tiêm vaccine COVID-19. Sau khi click vào mục này, người đăng ký tiêm chỉ cần làm theo các hướng dẫn và sau đó sẽ hoàn tất được việc đăng ký tiêm ngừa. 

Mức giá tiêm ngừa hiện nay vẫn chưa được tiết lộ, bởi VNVC sẽ phải sàng lọc các đối tượng trước khi tiêm chủng. 

Như vậy, tiêm Vaccine có an toàn không?

Hiện nay, vaccine của Astrazeneca chưa ghi nhận có tác dụng phụ nào, tuy nhiên, vài người từng thử nghiệm vaccine như Moderna và Pfizer có chia sẻ rằng cơ thể sẽ có vài triệu chứng nhẹ của bệnh trong 48 tiếng đồng hồ. 

Tác dụng phụ này có thể là thứ mà những người tiêm vaccine COVID-19 sẽ nên lưu tâm. Tuy nhiên, sau 48 giờ thì các triệu chứng này sẽ tiêu biến. Thế nên, nếu có ý định tiêm vaccine, TechTimes nghĩ rằng các độc giả cứ việc yên tâm đăng ký nhé. Các triệu chứng phụ tùy thuộc vào mỗi người nhưng theo các chuyên gia thì vẫn ở mức an toàn cho phép.

Tạm kết

Vaccine COVID-19 sẽ là hy vọng lớn cho nhân loại trong việc ngăn chặn một đại dịch khủng khiếp. Nhưng lưu ý là hiện nay, liều vaccine sản xuất ra vẫn là chưa đủ nhiều để cung ứng hết cho gần 100 triệu dân hiện nay. TechTimes hy vọng là những ai thực sự mong muốn được tiêm ngừa vaccine sẽ chạm được tay vào mong ước của mình. Còn với những người còn lại thì TechTimes mong quý vị sẽ tiếp tục bình tĩnh, nhẫn nại, vì sớm thôi, chúng ta sẽ có cách để chặn đứng dịch bệnh. 

COVID-19 rõ ràng là một đại dịch khủng khiếp, nhưng miễn là còn hy vọng thì chúng ta rồi sẽ có chiến thắng thôi.

[powerpress_subscribe]