Giải tríTin công nghệ ✅

Vì sao ô tô điện vẫn chưa phổ biến?

Vì sao ô tô điện vẫn chưa phổ biến?

Hiện nay, chúng ta nghe đến định nghĩa ô tô điện. Vì sao chưa có nhiều ô tô điện được sản xuất dù xe máy và xe đạp điện đã xuất hiện được một thập kỷ và ngày càng phổ biến? 

[powerpress]

Hiện tại theo nhiều chuyên gia, nhiều người dùng vẫn còn e dè đến với ô tô điện vì 2 lý do chính – giá thành và khả năng vận hành.

Giá thành cao nhưng tương lai sẽ giảm

Thực tế, giá thành của một chiếc xe điện khá cao so với xe động cơ đột trong. Đơn cử như chiếc Model X của Tesla – hãng xe điện lẫy lừng của Mỹ được bán với giá 75,000 USD tương đương 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên khi được nhập khẩu về Việt Nam, chiếc xe được bán với giá lên đến 8 tỷ đồng. Một con số tương đương với các dòng xe sang và siêu sang đang có mặt tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, với công nghệ đang ngày càng tiến bộ nhanh hơn dự kiến, các chuyên gia cho rằng giá thành sản xuất xe điện sẽ ngang bằng xe động cơ đốt trong.

Elon Musk và dòng xe điện nổi tiếng Tesla của mình.

Trong bối cảnh doanh số xe hơi sụt giảm mạnh ở thị trường châu Âu do hậu quả của đại dịch Covid-19, một phân khúc lại đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, đó là xe điện. Một trong những nguyên nhân là vì ở thị trường này, giá xe chạy thuần điện đang ngang ngửa với những đối thủ sử dụng động cơ đốt trong.

Cũng phải nói thêm rằng mức giá cạnh tranh này được góp phần tạo nên bởi các chương trình trợ giá của chính phủ các nước EU. Tùy vào quốc gia mà mức trợ giá có thể lên đến 10.000 USD dành cho một phương tiện chạy điện.

Các nhà sản xuất xe hơi cũng đang đẩy nhanh việc đưa các mẫu xe thuần điện ra thị trường để đáp ứng hạn ngạch khí thải ngày càng chặt chẽ hơn của EU.

Khi xe điện ngày càng trở nên phổ biến, ngành công nghiệp sản xuất ô tô đang tiệm cận thời điểm mà ngay cả khi không có trợ cấp của chính phủ.

Việc sở hữu một chiếc xe điện sẽ rẻ ngang, hoặc thậm chỉ là rẻ hơn một chiếc xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đối với các hãng xe thì đây là một cuộc đua, và ai đạt được cột mốc này trước nhiều khả năng sẽ thống trị thị trường.

Mặc dù tin vui là giá thành của mỗi chiếc xe sẽ giảm nhưng việc tiếp cận cho mình chiếc xe điện bình dân vẫn cần thời gian.

Khả năng vận hành vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn

Bên cạnh đó, nhiều người dùng vẫn đặt ra cho mình câu hỏi về khả năng vận hành của xe điện.

Và pin vẫn là 1 điểm yếu lớn nhất của ô tô điện. Đòi hỏi năng lượng đủ cho vận hành quãng đường dài là 1 thách thức mà các hãng công nghệ đang tập trung giải quyết.

Một trong những cấu phần quan trọng nhất của ô tô điện là bộ pin trữ năng lượng. Hiện toàn bộ xe điện đều sử dụng công nghệ pin lithium, hay còn gọi là pin thể lỏng. Với thiết kế có hai điện cực kim loại rắn, đặt vào trong chất điện phân là muối lithium lỏng. Khi sạc, các hạt ion chuyển động từ điện cực âm sang điện cực dương và khi xả thì theo chiều ngược lại.

Vì sao ô tô điện vẫn chưa phổ biến?
Minh hoạ dòng điện chạy trong pin thể rắn

Tuy nhiên, khả năng trữ năng lượng của các loại pin này được cho là đã tới hạn. Nếu muốn tăng dung lượng chứa, khối lượng của pin trở sẽ nên lớn, dẫn tới chi phí cao và khả năng vận hành kém. Không những thế, với pin thể lỏng, thời gian nạp đầy năng lượng kéo dài, không phù hợp với cuộc sống hiện đại vốn gấp gáp.

Để ô tô điện có thể thương mại hóa thành công và hấp dẫn hơn với người tiêu dùng, bộ pin cần phải tăng năng lượng, chạy được quãng đường dài hơn trong mỗi lần sạc, thời gian sạc nhanh hơn, có giá thành thấp và an toàn. Giải quyết những vấn đề này, các nhà sản xuất ô tô đang hướng tới công nghệ pin thể rắn.

Điều đó có nghĩa, các nhà sản xuất có thể tạo ra những cục pin có kích cỡ nhỏ hơn nhưng có dung lượng chứa lớn hơn so với pin thể lỏng. Chưa kể, pin thể rắn cũng an toàn hơn cho người sử dụng vì chúng không chứa chất lỏng dễ cháy, độc hại và có tuổi thọ cao hơn. Đặc biệt, loại pin này còn có tốc độ sạc nhanh hơn nhiều bởi các ion trong thiết kế rắn có thể di chuyển nhanh hơn từ cực âm đến cực dương.

Khi thành công, pin thể rắn thực sự là cuộc cách mạng rộng khắp, cung cấp cho nhiều sản phẩm khác ngoài xe hơi như laptop, điện thoại di động, máy bay không người lái, phà tự hành,… Vì vậy, đây sẽ là công nghệ mang lại tiềm năng lớn, thâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống và đưa nhân loại bước sang giai đoạn phát triển mới.

Theo những nghiên cứu mới nhất, pin thể rắn có dung lượng chứa cao hơn từ 2-5 lần, thời gian sạc nhanh hơn từ 6-10 lần so với pin thể lỏng có kích cỡ tương đương. Pin này giúp những chiếc xe điện sạc đầy pin trong khoảng 20 phút và di chuyển được quãng đường trên 500km. Điều này sẽ dễ dàng được người tiêu dùng đón nhận.

Như vậy, hy vọng trong tương lai gần chúng ta có thể có được những chiếc xe điện chạy được với khoảng cách xa và chỉ cần sạc pin thời gian ngắn để tiếp tục hoạt động.

[powerpress_subscribe]